Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 5, 10/05/2018 11:19 GMT+7
10 quy tắc sống khiến ai cũng “khiếp sợ” của người Nhật

Quy tắc, chuẩn mực trong xã hội Nhật Bản không phải lúc nào cũng đem lại hiệu quả tốt mà ngược lại nó tạo ra tâm trạng ức chế và sợ hãi cho nhiều người khi phải chịu đựng nó một cách quá sức chịu đựng.

Nhật Bản vừa thế giới kính nể vừa khiếp sợ bởi quá nhiều tầng quy tắc chặt chẽ trong cách ứng xử. Bản thân người Nhật đôi khi cũng phải tỏ ra e dè khi nhắc tới những quy tắc ứng xử quá khô cứng tại đất nước mình.

Không chấp nhận việc trẻ em bị xước hoặc thâm tím

Trẻ em thường hiếu động chạy nhảy lung tung nên việc các bé va chạm với đồ vật dẫn đến xước da hay thâm tím là điều dễ hiểu. Thế nhưng, ở xứ sở hoa anh đào, việc trẻ em bị thương luôn mang ám ảnh về việc con bị bắt nạt hoặc tai nạn ở trường cho phụ huynh học sinh.

Người Nhật không chấp nhận việc trẻ em bị xước hoặc thâm tím khi tan trường về.Phụ huynh Nhật Bản thường không chấp nhận việc con cái họ đi học về mà “không được nguyên vẹn” với những vết tích dù là rất nhỏ nhặt. Điều nay không chỉ gây áp lực cho các cơ sở giáo dục mà còn gây trở ngại đến sự phát triển toàn diện của trẻ em Nhật Bản.

Không gây tiếng động trên tàu điện ngầmTuyệt đối im lặng trên các phương tiện công cộng.
Im lặng tuyết đối trên tàu điện ngầm là nguyên tắc cần thiết cần phải tuân thủ tại Nhật. Bước lên tàu điện ngầm, bạn thậm chí không thể thở mạnh chứ đừng nói là nghe điện thoại hoặc nói chuyện với ai đó bởi khi đó bạn sẽ là sự tiêu điểm cho những ánh nhìn đầy chỉ trích.

Người nổi tiếng không được phát ngôn sai
Như những chuẩn mực sống của xã hội, người nổi tiếng ở xứ sở phù tang không thể “cướp cò miệng” với các phát ngôn gây shork.
Nếu người dân Nhật Bản thường uốn lưỡi bảy lần trước khi nói thì có lẽ người nổi tiếng ở đây phải uốn gấp năm bảy lần để giữ được phong thái của mình trước mắt khán giả.

Khán giả Nhật Bản sẽ phản ứng cực kỳ gay gắt với những người nổi tiếng có phát ngôn sai lệch. Nếu vấp phải lỗi này, người nổi tiếng có thể sẽ bị tẩy chay hoàn toàn và sự nghiệp hoàn toàn bị sụp đổ.

Im lặng khi đi xem phim trong rạp

Sẽ không bao giờ có cảnh bạn hét lên ầm ĩ khi đang theo dõi một bộ phim ma hoặc cười ngặt nghẽokhi xem những thước phim hài hước trong rạp chiếu phim của Nhật. Đây là một trong những quy tắc “bất thành văn” từ xa xưa của Nhật Bản khiến cho ngay cả người dân ở đây cũng thấy không phù hợp. Tại một nơi để giải trí mà lúc nào cũng giữ im lặng tuyệt đối, không được bộc lộ cảm xúc thì có lẽ nên ở nhà mở ti vi lên xem.

Tuyệt đối yên lặng trong thang máy

Lại là sự im lặng tuyệt đối khiến người Nhật khiếp sợ- im lặng trong thang máy. Người Nhatạ sẽ chấm dứt hoàn toàn câu chuyện dang dở của mình khi bước và thang máy. Sự im lặng này cũng sẽ gây mệt mỏi với vài chục giây trong thang máy vì mọi người đứng xung quanh cứ như những cái xác sống không hồn.

Hạn sử dụng phải chuẩn chỉnh

Người Nhật chỉ sử dụng những sản phẩm còn hạn sử dụng.

Trên thị trường có những loại hàng hóa có thể tạm dùng được nếu chúng quá hạn một hai ngày. Hạn sử dụng là hạn định mà người sản xuất đặt ra để khuyên bạn nên dùng trước đó. Tuy vậy, với người Nhật, hạn sử dụng là một khoảng giới nghiêm cần tuân thủ tuyệt đối. Họ không cho phép sự xê dịch để sử dụng khi sản phẩm đó đã quá hạn dù là chút ít thời gian. Sự cứng nhắc này gây ra tình trạng lãng phí thức ăn ngày càng ra tăng ở Nhật Bản.

Chương trình TV phải dị biệt

Khán giả Nhật sẽ phản ứng rất gay gắt với những chương trình truyền hình và gameshơ chán ngắt. Chính vì vậy, các nhà đài đã phải liên tục nghĩ ra các trò “câu khách” bằng những trò chơi quái đản, nhạy cảm và dị biệt trên sóng truyền hình.

Đảm bảo vệ sinh tuyệt đối


Mọi người đều đeo khẩu trang khi ra đường.

Rửa tay nhiều lần trong ngày, đeo khẩu trang mọi lúc khi đi ra đường kể cả lúc đi bộ khiến nhiều người nghĩ nước Nhật chắc hẳn là đất nước cực kỳ ô nhiễm. Thực tế, vấn đề nằm ở chỗ người Nhật cực kỳ cẩn thận trong bảo vệ sức khỏe nên lúc nào cũng ám ảnh về sự xuất hiện của vi khuẩn, vi trùng ở mọi nơi.

Phương tiện công cộng phải chuẩn giờ

Tắc đường, thời tiết xấu hoặc các tác nhân ngoại vi khác khiến các phương tiện công cộng đến trễ có thể dễ dàng được bỏ qua ở nhiều quốc gia nhưng ở Nhật thì lại không được dù chỉ là 1 phút. Người dân Nhật Bản nổi tiếng với việc đúng giờ nên khi các phương tiện công cộng sai giờ, họ sẽ phản ứng rất gay gắt và tiêu cực.

Sưu tầm từ internet

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 602.237

Đang trực tuyến : 4

Hôm nay : 84

Hôm qua : 622

Trong tháng : 11.781

Trong tuần : 2.269