Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 4, 26/06/2019 10:27 GMT+7
26 chuyến tàu ở Nhật bị đóng băng khiến 12.000 người trễ giờ chỉ vì một... con ốc sên

Các chuyến tàu của Nhật Bản không chỉ nổi tiếng vì đúng giờ mà còn vì hệ thống bảo trì cực kỳ nghiêm ngặt. Tại mỗi bến, đội dọn dẹp luôn làm sạch trên tàu và đường ray chỉ trong vài phút để đảm bảo tàu luôn vận hành đúng giờ giấc.

26 chuyến tàu ở Nhật bị đóng băng khiến 12.000 người trễ giờ chỉ vì một... con ốc sên

 

Tuy nhiên, vẫn có một số yếu tố khiến các chuyến tàu ở Nhật chậm trễ ngoài ý muốn. Mặc dù ban quản lý tàu điện tại Nhật đã cố gắng làm mọi cách để ngăn chặn côn trùng nhầy nhụa xuất hiện trên tàu và hệ thống điều khiển, nhưng gần đây một con sên lãi đã huỷ hoại mọi nỗ lực của họ.

Tại thành phố Kitakyushu trên đảo Kyushu, vào khoảng 9:40 sáng. một sự cố mất điện đã xảy ra trên chuyến tàu JR Kagoshima giữa ga Moji và ga Space World. Sự cố này ảnh hưởng tổng cộng 26 chuyến tàu khác và khoảng 12.000 người vì sự chậm trễ kéo dài đến khoảng 1 tiếng đồng hồ.

26 chuyến tàu ở Nhật bị đóng băng khiến 12.000 người trễ giờ chỉ vì một... con ốc sên

 

Công nhân đường sắt đã nhanh chóng truy tìm nguồn gốc của sự cố mất điện. Họ lần ra được nguyên nhân có thể do "công tắc ngắt kết nối" bỗng nhiên được bật. Đây là công tắc chuyển hướng điện từ, một phần của hệ thống sửa chữa hoặc bảo trì.

Công tắc này chỉ được sử dụng trong những trường hợp cần bảo trì tàu hay đường sắt. Dĩ nhiên, trong tình huống bình thường, công tắc này sẽ được bảo vệ nghiêm ngặt để nó không bỗng nhiên được bật. Công tắc sẽ được đặt trong hộp đóng kín bằng băng keo để chắc chắn côn trùng cũng không mò vào được.

26 chuyến tàu ở Nhật bị đóng băng khiến 12.000 người trễ giờ chỉ vì một... con ốc sên

 

Tuy nhiên, khi các nhân viên đường sắt kiểm tra công tắc ngắt kết nối trên tuyến Kagoshima giữa Ga Moji và Kokura, họ đã phát hiện một con sên lãi đã chết do bị điện giật.

26 chuyến tàu ở Nhật bị đóng băng khiến 12.000 người trễ giờ chỉ vì một... con ốc sên

 

Tin tức nhanh chóng xuất hiện trên báo đài khắp nước Nhật, mọi người đều vô cùng ngạc nhiên khi một hệ thống đường sắt lớn lại bị đình trễ bởi một sinh vật vô cùng nhỏ bé.

Giáo sư Ryota Matsuo của Đại học Fukuoka cho biết thêm rằng sên lãi có khả năng nén cơ thể của chúng để chui lọt các kẽ hở hẹp. Trong trường hợp này có vẻ con sên đã tìm thấy khoảng trống vừa đủ để nó mò vào hộp công tắc. Khi đã vào được bên trong, nó chỉ cần chạm vào một sợi dây điện cũng đủ để ngắt mạch toàn bộ đoạn đường sắt.

Bài học ở đây là sên lãi xứng đáng trở thành một trong những sinh vật đáng gờm với khả năng vô hiệu hoá cơ sở hạ tầng to lớn. Chắc chắn khả năng của chúng còn đáng sợ hơn những gì mà con người biết đến.
Sưu tầm từ internet


 

 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 692.026

Đang trực tuyến : 6

Hôm nay : 309

Hôm qua : 436

Trong tháng : 6.187

Trong tuần : 309