Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 4, 14/05/2014 14:27 GMT+7
Bộ Y tế Nhật Bản xây dựng hệ thống lưu trữ dữ liệu tiêm chủng vắc xin cho người dân

Nhằm tăng tỷ lệ tiêm chủng vắc xin, Bộ Y tế đã quyết định triển khai hệ thống lưu trữ hồ sơ tiêm chủng vắc xin của toàn bộ dân số, theo nguồn tin được cung cấp.

Hệ thống sẽ cho phép người dân kiểm tra các loại vắc xin họ đã tiêm trước đây. Hệ thống cũng sẽ cho phép chính quyền cấp trung ương và địa phương sử dụng dữ liệu để phân loại các nhóm tuổi hoặc các khu vực có tỷ lệ tiêm chủng vắc xin thấp và thúc giục người dân đi tiêm phòng vắc xin. Bộ Y tế, Lao động và Phúc lợi Nhật Bản đang xem xét để ra mắt hệ thống vào năm 2017.

 

Hiện tại, dữ liệu tiêm chủng vắc xin của người dân địa phương được duy trì bởi các chính quyền thành phố địa phương. Tuy nhiên, kiểm tra lại toàn bộ dữ liệu quá khứ tiêm phòng có thể gặp khó khăn bởi nhiều yếu tố như sự gián đoạn sau khi người dân chuyển tới các thành phố khác sinh sống và sự loại bỏ việc ghi dữ liệu sau 5 năm. Nhiều bậc phụ huynh có thể không đưa sổ theo dõi sức khỏe bà mẹ-trẻ em, bao gồm dữ liệu tiêm chủng từ lúc còn bé cho con cái của mình, khiến gián đoạn trong việc ghi nhận dữ liệu.

Năm 2014, Bộ Y tế thúc giục các thành phố trên cả nước thay đổi hồ sơ giấy tờ sang hình thức ghi dữ liệu vào máy nhằm thành lập hệ thống mới. Các máy tính của mỗi chính quyền địa phương sẽ được kết nối với các máy tính của chính quyền cấp trung ương, và dữ liệu tiêm chủng vắc-xin sẽ được lưu trữ chung. Bộ Y tế Nhật đang xem xét việc lưu trữ dữ liệu trong vô thời hạn, bằng cách xóa bỏ giới hạn thời gian hiện tại trong việc lưu trữ hồ sơ, dữ liệu.

Theo hệ thống mới triển khai, người Nhật sẽ có thể kiểm tra với cấp chính quyền địa phương để tìm ra thời gian và các loại vắc xin họ đã tiêm.

Năm 2013 là năm dịch sởi bùng phát tràn lan, đặc biệt ở giới trẻ, là một trong những lý do giải thích cho quyết định gấp rút trong việc thiết lập hệ thống của Bộ Y tế. Theo Bộ Y tế Nhật, nếu một người phụ nữ mang thai mắc bệnh sởi, em bé trong bụng có nguy cơ cao bị khuyết tật thính giác và thị giác. Tuy nhiên, Bộ đã gặp khó khăn trong việc gọi những người chưa nhiễm dịch đi tiêm vắc xin phòng ngừa bởi nhiều người dân không thể nhớ được họ đã tiêm vắc xin phòng sởi hay chưa.

Hơn nữa, thời gian gần đâu, số lượng các loại vắc xin tiêm phòng cho trẻ sơ sinh được chính phủ công nhận đã tăng lên tới 6 loại bao gồm vắc xin chủng ngừa bệnh nhiễm vi trùng trực khuẩn gây viêm màng não loại b (Haemophilus influenzae type b), và vắc xin phòng ngừa bệnh phế cầu khuẩn (pneumococcal). Do vậy, trẻ sơ sinh có thể cần phải tiêm các vắc xin 1 lần 1 tháng, dấy lên lo ngại chung rằng trẻ em có thể không được tiêm chủng.

 
Dịch bởi ionovietnam.com
Theo The Japan News đăng ngày 13/05/2014

 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 571.070

Đang trực tuyến : 3

Hôm nay : 197

Hôm qua : 615

Trong tháng : 10.520

Trong tuần : 197