Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 4, 10/04/2019 11:04 GMT+7
'Cơn sốt' niên hiệu Reiwa quét qua Nhật Bản trước triều đại mới

Không khí lễ hội tràn ngập đất nước Nhật Bản vừa chào đón niên hiệu "Reiwa" của triều đại mới, triều đại sẽ mở ra sau khi Thái tử Naruhito đăng cơ ngày 1/5.

'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 1
Chánh văn phòng Nội các Nhật Bản Yoshihide Suga công bố niên hiệu của triều đại mới là "Reiwa" (tạm dịch: Lệnh Hòa) trong buổi họp báo tại Văn phòng Thủ tướng ở Tokyo ngày 1/4. Niên hiệu sẽ chính thức được sử dụng sau khi Thái tử Naruhito đăng cơ ngày 1/5, một ngày sau khi Nhật hoàng Akihito thoái vị, mở đầu một kỷ nguyên mới cho đất nước. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 2
Thủ tướng Shinzo Abe nói niên hiệu mới được chọn từ tập thơ cổ nhất Nhật Bản có tên là Vạn Diệp Tập, ra đời vào năm 730. "Đất nước chúng ta đang đứng trước bước ngoặt lớn, nhưng có nhiều giá trị Nhật không thể để phai nhạt. Từ này thể hiện nước Nhật của ngày mai, nước Nhật mà chúng ta muốn xây dựng cho thế hệ tương lai", ông nói. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 3
Màn hình trình chiếu tên niên hiệu của triều đại mới đặt trong công viên tại thành phố Nagoya, miền trung Nhật Bản. Người dân thành phố và du khách cũng đang trải qua mùa hoa anh đào nở cuối xuân. Ảnh: Nikkei Asian Review.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 4
Người dân tập trung ở quận Dotonbori, thành phố Osaka, xem công bố niên hiệu. Theo khảo sát toàn quốc của Kyodo ngày 2/4, gần 74% người dân ủng hộ niên hiệu Reiwa. Trong khi đó, hơn 84% người dân ủng hộ chính phủ chọn niên hiệu từ tác phẩm cổ điển Nhật Bản, thay vì điển tích của Trung Quốc. Ảnh: Nikkei Asian Review.'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 5
Hàng nghìn người đã tập trung tại các quảng trường ở thủ đô Tokyo để chờ đợi giây phút niên hiệu mới được công bố, theo New York Times. Các tờ báo đua nhau ra số đặc biệt kỷ niệm sự kiện. Trước nhà ga Osaka, người dân tranh nhau lấy các trang báo với hai chữ "Reiwa" được in cỡ lớn. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 6
Theo truyền thông Nhật Bản, chính phủ nước này đã lựa chọn niên hiệu "Reiwa" từ 6 cái tên sau khi tham vấn với nhóm gồm 9 chuyên gia. Nhà vua Akihito hay Thái tử Naruhito không tham gia vào quá trình này.Trong ảnh, các thiếu nữ Nhật Bản tự hào khoe ảnh niên hiệu "Reiwa" được viết thư pháp tại quảng trường Osaka. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 7
Thông báo hôm 1/4 thậm chí đã giúp tăng giá cổ phiếu trên sàn chứng khoán Nhật. Cổ phiếu của công ty sách Bunkyodo tăng 29% do những kỳ vọng rằng người dân sẽ đổ xô đi mua tập thơ Vạn Diệp Tập. Trong khi đó, cổ phiếu công ty quảng cáo Ray, phát âm gần giống chữ "rei", tăng 19%. Ảnh: Nikkei Asia Review.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 8
Niên hiệu của triều đại mới được chiếu tại một buổi lễ đón chào nhân viên mới của hãng hàng không All Nippon Airways ngày 2/4. Ảnh: Nikkei Asian Review.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 9
Một nghệ nhân viết thư pháp ở thủ đô Tokyo đang nắn nót từng nét bút viết niên hiệu triều đại mới. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 10
Nhật Bản vẫn dùng lịch theo niên hiệu hoàng gia (ví dụ năm 2019 sẽ được gọi là "Reiwa nguyên niên", tức năm Reiwa đầu tiên), song song với lịch phương Tây, trong các tài liệu chính thức như bằng lái xe, cũng như để ghi ngày tháng trên báo chí và các xuất bản phẩm khác. Ảnh: Nikkei Asian Review.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 11
Hai đại kiện tướng sumo của Nhật Bản là Hakuho (phải) và Kakuryu chụp ảnh cùng niên hiệu Reiwa được viết trên vải trắng, tại một buổi lễ ở thành phố Gojo, tỉnh Nara, miền Tây Nhật Bản. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 12
Vườn thú Vương quốc Voi Ichihara, tại tỉnh Chiba, cũng tổ chức hoạt động chào mừng niên hiệu mới cho Nhật Bản. Trong ảnh, một con voi châu Á được các nhân viên vườn thú huấn luyện cách vẽ Reiwa bằng chữ Kanji trên giấy trắng. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 13
Một thủy cung ở thành phố Numazu, tỉnh Shizuoka, miền Trung Nhật Bản, cũng tổ chức trình diễn tiết mục hải cẩu California viết niên hiệu triều đại mới bằng chữ Kanji. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 14
Nước Nhật đã có tổng cộng 247 niên hiệu kể từ khi hoàng đế Kotoku đặt cái tên đầu tiên vào năm 645. Trong ảnh, một cửa hàng búp bê truyền thống của Nhật Bản trưng bày mô hình Thủ tướng Shinzo Abe và Chánh văn phòng Nội các Yoshihide Suga cùng niên hiệu Reiwa. Ảnh: Kyodo.
'Con sot' nien hieu Reiwa quet qua Nhat Ban truoc trieu dai moi hinh anh 15
Từ thời Meiji (1868-1912), tức "Minh Trị", mỗi hoàng đế sẽ gắn với một niên hiệu duy nhất trong suốt giai đoạn trị vì, theo quy định gọi là "nhất thế nhất nguyên chế". Mỗi niên hiệu sẽ gắn liền với cuộc sống, công việc và những dấu ấn của nhiều thế hệ người Nhật Bản. Ảnh: Nikkei Asian Review.
 
Sưu tầm từ internet
 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 692.038

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 321

Hôm qua : 436

Trong tháng : 6.199

Trong tuần : 321