Đang thực hiện
Kinh doanh
Thứ 2, 05/05/2014 15:59 GMT+7
Giá cước điện thoại ở Nhật

NTT Docomo Inc. vừa công bố một chiến lược phí mới cung cấp gói cước dịch vụ gọi không giới hạn với mức phí cố định được áp dụng từ ngày 01/06, một động thái được kỳ vọng đẩy cạnh tranh lên cao giữa các nhà mạng.

Các nhà mạng khác, bao gồm SoftBank Mobile Corp., cũng sẽ bắt đầu các kế hoạch tính phí cố định tương tự, và NTT Docomo sẽ giới thiệu gói cước giảm giá cho khách hàng lâu năm. Các gói cước điện thoại dự kiến được chỉ trích là vẫn giữ nguyên mức giá cao trong nhiều năm.
 
Nguồn: The Yomiuri Shimbun

Ưu đãi dành cho khách hàng lâu năm

NTT Docomo sẽ bắt đầu triển khai một gói cước mới cho các thành viên trong gia đình chia sẻ hạn mức truyền tải dữ liệu hàng tháng, dẫn tới tổng cước phí rẻ hơn nếu các thành viên trong gia đình duy trì các hợp đồng riêng biệt. Theo gói cước đề xuất mới, các khách hàng trong cùng một gia đình có thể kết nối lên tới 10 chiếc điện thoại thông minh và máy tính bảng.

 
xkld dai loan
Một khách hàng kiểm tra một chiếc điện thoại thông minh tại quầy NTT Docomo ở chuỗi hệ thống Bic Camera Yurakucho thuộc phường Chiyoda, Tokyo.

Docomo sẽ giảm giá cước truyền tài dữ liệu hàng tháng lên tới ¥2.000 (400.000 VNĐ) cho những khách hàng sử dụng thuê bao ít nhất trong 6 năm liên tục, với số tiền chiết khấu chính xác tùy thuộc vào thời gian họ đăng ký. Mức chiết khấu hàng tháng khác ¥500 (100.000 VNĐ) ưu đãi dành cho các thuê bao trên 25 tuổi.

Thí dụ, nếu mỗi người trong gia đình 4 người ký hợp đồng với Docomo sử dụng điện thoại di động, cước thuê bao sẽ khoảng ¥2.000 (400.000 VNĐ) một người thấp hơn gói cước tiêu chuẩn hàng tháng khoảng ¥8.000 (1.600.000 VNĐ) đối với một thuê bao di động thông minh.

Các công ty điện thoại tới nay đều tập trung vào việc thu hút đông đảo khách hàng sử dụng điện thoại thông minh mới, chủ yếu nhờ vào chương trình hoàn trả tiền mặt trên hàng trăm nghìn yên một hợp đồng thuê bao. Với gói cước mới, NTT Docomo hướng tới thay đổi chiến lược tập trung tạo ra tính tiện ích cho khách hàng lâu năm, những thuê bao mà cho tới tận bây giờ không được hưởng lợi từ những gói cước ưu đãi.

Lợi ích bị giới hạn?

Docomo sẽ ra mắt khách hàng gói cước gọi điện với mức phí cố định hàng thàng ¥2.700 (550.000 VNĐ) cho điện thoại thông minh và ¥2.200 (450.000 VNĐ) cho điện thoại thông thường. Cả hai loại mức phí đều cho phép thuê bao thực hiện các cuộc gọi không giới hạn.

Tuy nhiên, cước phí gọi điện giảm qua từng năm. Cước điện thoại bình quân trên đầu người trong năm 2013 là ¥1.770 (360.000 VNĐ). Gói cước phí cố định mới có thể tương đối đắt với những ai không thực hiện cuộc gọi thời gian dài. Do đó, Docomo vẫn sẽ tiếp tục cung cấp gói cước hiện tại.

SoftBank Mobile cũng sẽ ra mắt gói cước gọi không giới hạn mới vào 21/04 với mức phí cố định. Gói cước này dự kiến phần lớn sẽ có lợi cho các thuê bao thực hiện các cuộc gọi ngắn. Chủ tịch KDDI Corp Takashi Tanaka bày tỏ ý định ra mắt gói cưới mới với mức giá cố định đồng loạt.   

Trong khi những gói cước cố định thực sự không có lợi cho các thuê bao, các công ty điện thoại di động có khả năng nhanh chân hơn với việc giới thiệu công nghệ truyền thoại dữ liệu mới có tên VoLTE (Giải pháp thoại cho mạng LTE), dự kiến ra mắt trong năm nay.

VoLTE chuyển đổi thoại thành dạng dữ liệu và trao đổi dữ liệu qua mạng LTE, đây là công nghệ thoại dữ liệu tốc độ cao thế hệ kế tiếp. Hiện tại, các điện thoại thông minh tương thích với mạng LYE đang sử dụng công nghệ 3G. Do mạng VoLTE có thể truyền tải thoại thông qua cơ sở hạ tầng tương tự công nghệ sử dụng thoại dữ liệu, công nghệ VoLTE sử dụng các bước sóng radio hiệu quả gấp 3 lần mạng 3G.

Nếu mạng VoLTE đươc ra mắt, chất lượng âm thanh cuộc gọi sẽ được cải thiện từ các dịch vụ điện thoại hiện nay, và nó sẽ trở thành khả thi hơn để cung cấp các gói cước phí cố định kết hợp cước phí thoại và truyền tải dữ liệu.

Việc ra mắt các gói cước phí cố định dường như phản ánh dự định của các công ty điện thoại di động đang tận dụng các mạng LTE, kênh đầu tư mà các công ty này đổ kha khá tiền vào đó.

Gia tăng các ứng dụng gọi điện miễn phí

Đối với Docomo, gói cước mới trước mắt sẽ là “một nguyên nhân dẫn tới sự giảm sút thu nhập doanh nghiệp,” Chủ tịch Công ty Kaoru Kato chia sẻ.

Tuy nhiên, khi mức cước phí điện thoại thông minh trên một thuê bao đắt hơn mức phí đối với các thuê bao sử dụng điện thoại thông thường, các nhà mạng kỳ vọng cải thiện thu nhập doanh nghiệp trong tương lai bằng cách khuyến khích toàn bộ gia đình chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh.

Năm 2013, các thuê bao sử dụng điện thoại trong nước tăng thêm 5,9% trên toàn Nhật Bản so với năm ngoái, đánh dấu mức tăng trưởng suy thoái trong năm thứ hai liên tiếp. Nhiều thuê bao còn đang chần chờ chuyển sang sử dụng điện thoại thông minh bởi vì mức cước liên lạc đắt đỏ.

Song, thậm chí gói cước mới vẫn đắt hơn các dịch vụ điện thoại thông minh do các công ty quản lý mạng điện thoại ảo cung cấp như Tập đoàn điều hành chuỗi siêu thị Aeon Co., với mức phí từ khoảng ¥1.000-¥2.000 (200.000-400.000 VNĐ/tháng). Ngoài ra, các ứng dụng liên lạc miễn phí hoặc chi phí thấp do Line Corp., Rakuten Inc. và nhiều công ty khác cung cấp đang được sử dụng rộng rãi, bởi vậy việc khách hàng có ưa thích đăng ký sử dụng các gói cước mới hay không vẫn chưa rõ ràng.

 
Dịch bởi ionovietnam.com
Theo The Yomiuri Shimbun đăng ngày 11/04/2014

 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 602.251

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 98

Hôm qua : 622

Trong tháng : 11.795

Trong tuần : 2.283