Đang thực hiện
Kinh doanh
Thứ 2, 30/10/2017 11:05 GMT+7
Hàng chục nghìn nhân viên ngân hàng Nhật mất việc vì công nghệ cao như thế nào?

Hang chuc nghin nhan vien ngan hang Nhat mat viec vi cong nghe cao nhu the nao? - Anh 1

Ảnh: Nikkei

Ba ngân hàng lớn nhất Nhật đang lên kế hoạch cải tổ mạnh tay để cải thiện tình trạng lợi nhuận ảm đạm.

Trong thông báo mới nhất, tập đoàn tài chính Mizuho thông báo sẽ dùng máy móc để thay thế công việc của khoảng 8 nghìn nhân sự ngân hàng trong khoảng thời gian từ nay đến hết năm tài khóa 2021 và sau đó đến năm 2026, con số này sẽ lên mức 19 nghìn. Trong quý hai và quý ba của năm tài khóa hiện tại, lợi nhuận của Mizuho được ước tính sẽ giảm khoảng 20%.

Mizuho đang nhắm đến việc điều chỉnh lại bộ phận hành chính, xử lý giấy tờ, giảm tối đa số lượng nhân sự cần thiết, bớt đi các hoạt động chồng chéo.

Khoảng 100 công việc thường ngày trong ngân hàng dự kiến sẽ được xử lý bởi robot. Giờ đây ngân hàng vốn đã sử dụng hệ thống này để nhập liệu khi khách hàng mở tài khoản đầu tư cá nhân trên mạng.

Trong ba năm tới, Mizuho đồng thời cũng sẽ tiến hành sáp nhập khoảng từ 20 đến 30 chi nhánh. Hiện tại Mizuho đang có khoảng 800 chi nhánh.

Mizuho sẽ tăng cường các hoạt động tạo doanh thu. Khoảng 200 nhân viên mất việc do công việc được chuyển sang robot xử lý sẽ được chuyển sang bộ phận giao dịch khách hàng. Ngoài ra Mizuho cũng có kế hoạch tăng số lượng nhân viên làm việc liên quan đến công nghệ tài chính.

Ngân hàng Bank of Tokyo-Mitsubishi UFJ cũng đang có kế hoạch cơ cấu lại công việc kinh doanh. Chủ tịch kiêm CEO của ngân hàng, ông Kanetsugu Mike, khẳng định: “Mô hình ngân hàng thương mại truyền thống nay đã dẫn đến cuộc cải tổ về cấu trúc.”

Vào tháng Năm, ngân hàng Mitsubishi UFJ Financial Group thông báo kế hoạch cải tổ dài hạn hệ thống quản lý của ngân hàng với trọng tâm vào nâng cấp công nghệ số.

Bộ phận tín dụng của ngân hàng đã phải chứng kiến tình trạng lợi nhuận sụt giảm khi Ngân hàng Trung ương Nhật (BOJ) áp dụng chính sách lãi suất âm. Từ nay đến hết nă tài khóa 2023, công nghệ dự kiến sẽ khiến khoảng 9.500 nhân sự của ngân hàng mất việc.

Không nằm ngoài xu thế trên, ngân hàng Sumitomo Mitsui Financial Group cũng đang có kế hoạch sa thải khoảng 4.000 nhân sự từ nay đến hết năm tài khóa 2020.

Ngân hàng Sumitomo sẽ tập trung vào nâng cấp công nghệ của ngân hàng trong ba năm tới đây. Hiện nay, nhân viên ngân hàng được cho là đang tốn quá nhiều thời gian vào việc kiểm tra giấy chuyển tiền, nộp thuế, kiểm tra và phân loại chứng từ.

Ngân hàng sẽ bắt đầu áp dụng công nghệ cao tại chín trung tâm ngân hàng trên khắp nước Nhật.

TRUNG MẾN theo cafebiz

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 570.777

Đang trực tuyến : 5

Hôm nay : 519

Hôm qua : 531

Trong tháng : 10.227

Trong tuần : 0