Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 6, 10/08/2018 08:27 GMT+7
Học người Nhật cách tự mát-xa để giảm đau và thư giãn

Shiatsu là gì?

Shiatsu là một kỹ thuật tự mát-xa của người Nhật, sử dụng lực ấn của các ngón tay để day, miết và ấn vào các huyệt cụ thể trên cơ thể. Lực ấn của các ngón tay có tác động rất mạnh lên các mô liên kết nằm ngay dưới da. Các mô liên kết này tạo ra lớp phủ bảo vệ trên từng khớp xương, mạch máu, cơ, xương và dây thần kinh bao gồm cả tủy sống và não.

Do tuần hoàn máu kém, các mô liên kết có thể bị ứ huyết. Nếu thực hiện các kỹ thuật tự massage Shiatsu, bạn sẽ ngay lập tức cảm thấy tươi tỉnh và thư giãn. Không giống như các kỹ thuật mát-xa khác, Shiatsu có thể dễ dàng tự thực hiện rất hiệu quả.

Dưới đây là hướng dẫn đơn giản cho người mới bắt đầu.

Kỹ thuật thư giãn 1 – Dùng cả hai bàn tay giữ lấy chân phải, đông thời dùng hai ngón cái ấn lên gót chân.

Kỹ thuật thư giãn 2 - Quỳ trên sàn sao cho bàn chân đặt ngay dưới mông. Hai tay đặt lên bàn chân và dùng ngón tay cái day vào điểm giữa của từng gót chân.

Tác dụng: Cả hai kỹ thuật này đều làm thư giãn các dây thần kinh ở bàn chân, cải thiện thăng bằng của bàn chân và làm thông thoáng các khớp bị cứng. Có thể thực hiện cả hai bài tập này hai lần mỗi ngày.

Kỹ thuật lưu thông khí huyết 1 – Dùng hai bàn tay giữ lấy chân phải ở gần ngón chân, dùng ngón trỏ và ngón cái của cả hai tay tách từng ngón chân ra. Bắt đầu với ngón chân cái, đặt cả hai ngón tay ở dưới ngón chân để hỗ trợ, và dùng hai ngón tay cái miết đầu ngón chân về phía trên. Thực hiện kỹ thuật này trên mỗi ngón chân từ 5 đến 10 lần.

Kỹ thuật lưu thông khí huyết 2 - Đặt hai bàn tay lên ngực thật vững. Ấn và xoa vùng ngực. Dùng ngón tay miết lên và xuống trong 10 phút.

Tác dụng: Bài tập trị liệu này thúc đẩy lưu thông khí huyết từ ngực xuống phần còn lại của cơ thể. Có thể thực hiện bài tập này hai lần một ngày.

Kỹ thuật giảm lo âu 1 – Dùng ngón cái của tay phải ấn vào giữa lòng bàn tay trái, giữ trong 30 đến 60 giây. Nắm tất cả các ngón của tay trái vào và dùng bàn tay phải bạn để kéo chúng ra. Thả ra sau 5 giây. Dùng ngón cái tay phải ấn vào toàn bộ lòng bàn tay trái trong 30 đến 60 giây. Cuối cùng, ngửa bàn tay lên và xoa bóp vùng gốc cổ tay theo hình vòng tròn trong 30 đến 60 giây. Đổi tay kia và làm lại.

Tác dụng: Bài tập này sẽ làm giảm lo âu. Thực hiện 2 lần mỗi ngày.

Kỹ thuật giảm stress - Đặt cả hai bàn tay lên đầu, đặt các ngón tay lên da đầu và ngón cái tựa vào vùng thái dương. Ấn nhẹ lên thái dương đồng thời xoay ngón tay cái theo hình tròn kết hợp với thở sâu trong 5 đến 10 phút.

Tác dụng: Bài tập này sẽ giúp làm giảm đau đầu do stress và đau nửa đầu. Thực hiện hai lần mỗi ngày.

Shiatsu chữa đau lưng

Kỹ thuật giảm đau lưng - Nằm ngửa, gấp chân sao cho lòng bàn chân chạm xuống sàn nhà. Nhắm mắt lại và thở sâu trong 4 phút. Từ từ, đưa đầu gối phải lên, giữ chặt bằng cả hai tay và kéo nó sát vào ngực. Chuyển chân kia và lặp lại bài tập này. Bài tập này sẽ làm giảm đau lưng và kết quả tốt nhất nếu thực hiện hai lần mỗi ngày.

Kỹ thuật giảm đau đầu do xoang - Đặt ngón tay trỏ lên gò má và ấn đồng thời xoay ngón tay theo hình tròn trong 5 đến 10 phút. Theo cách tương tự, đặt hai ngón tay trỏ lên trán ngay chỗ đầu lông mày và day theo hình tròn trong 5 đến 10 phút. Thực hiện bài tập này hai lần một ngày.

Tác dụng: Đau xoang thường xảy ra xung quanh má và trán và rất khó chịu. Kỹ thuật massage Shiatsu sẽ làm giảm ứ huyết ở xoang nhờ kích thích các điểm ứ huyết.

Theo Cẩm Tú 

dantri.com.vn
Sưu tầm từ internet

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 657.077

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 87

Hôm qua : 432

Trong tháng : 8.967

Trong tuần : 0