Đang thực hiện
Giáo dục
Thứ 2, 09/05/2016 15:53 GMT+7
Học sinh tiểu học Nhật làm gì trong giờ ăn trưa?

Học sinh tiểu học Nhật tự đi tới trường mà không cần cha mẹ đưa đón cho thấy tính tự lập khá cao của trẻ em Nhật. Các trường học ở Nhật không có xe buýt đưa đón tới trường, cũng không có nhân viên dọn dẹp hoặc phục vụ bữa ăn cho học sinh. Điều này đồng nghĩa rằng bản thân học sinh tiểu học Nhật tự chịu trách nhiệm phân phát bữa trưa và giữ gìn trường lớp sạch đẹp, và video dưới đây mô tả sự cần mẫn chăm chỉ thể hiện trong tất cả mọi thứ mà học sinh tiểu học Nhật làm trong một ngày đi học chưa kể đến học tập.
 


Để hoàn thành video này, Hãng CafCu Media đã tới thăm một lớp học lớp 5 tại Tỉnh Saitama. Khuôn viên trường khá độc đáo vì có vườn rau riêng cung cấp cho bữa trưa của nhà trường.
 

Các trường học ở Nhật không có căng tin, nên học sinh thường ăn trong lớp học. Tuy nhiên, vẫn có 1 bếp trung tâm nơi để nấu ăn, và có một cơ chế giao thực đơn hàng ngày tới học sinh. Cụ thể, mỗi ngày, học sinh lần lượt thay phiên nhau tới bếp lấy đồ ăn và đem lên cho các bạn cùng lớp.

Ở Nhật, quy trình này khá có tổ chức và rất vệ sinh. Những em phụ giúp lấy thức ăn trong ngày mặc áo khoác ngoài, đội nón và đeo khẩu trang. Trước khi tới bếp, các em kiểm tra kỹ lưỡng rằng không ai bị ho hay bị cảm cúm (nếu có ai cúm thì sẽ không được luân phiên phụ giúp nữa) và mọi người phải rửa tay thật sạch và dùng gel chống vi khuẩn để rửa.

 

 
Tại khu nhà bếp, đầu bếp đã đặt thức ăn riêng cho từng lớp học. Sau khi cảm ơn những vị đầu bếp vì đã vất vả nấu ăn, bọn trẻ nhận phần thức ăn của lớp mình và đem về lớp.

Trong khi đó, những học sinh ở lại lớp sắp xếp đũa và lót bàn (học sinh tự mang đi) để giữ bàn học sạch sẽ.

 

 
Khi thức ăn được mang tới, những em học sinh chịu trách nhiệm phụ giúp trong ngày sẽ phân phát bánh mỳ, sữa và các em còn lại đứng xếp hàng để nhận bữa trưa.
 


Cuối cùng, cũng đến giờ ăn trưa.
 

 
Song điều đó không có nghĩa là công việc trong ngày đã xong. Sau khi ăn xong, bọn trẻ phụ trách trực nhật đem bát đĩa tới bếp để rửa, và sục rửa hộp sữa đã uống xong cho sạch, rồi tập hợp lại để tái sử dụng.
 

Tất cả những công việc này mất khoảng 45 phút, sau khi bữa ăn kết thúc, không phải tới giờ ra ngoài chơi, mà các em phải dọn dẹp trường lớp cho sạch.
 

Không chỉ lau dọn lớp học, mà các em cũng lau dọn cả hành lang, phòng tập thể dục, lối đi lại, và thậm chí cả nhà vệ sinh.
 
 
▼ Tại trường này, học sinh phụ trách cả dọn dẹp phòng của giáo viên.

 

Đây là công việc hàng ngày học sinh tiểu học Nhật thường làm ở trường. Không chỉ học toán, khoa học, văn học, mà các em còn học cả tính tự lập, không đặt gánh nặng lên người khác. Bài học tinh thần trách nhiệm này sẽ hữu ích cho cuộc sống sau này của các em.
 
Dịch bởi ionovietnam.com
Theo Rocketnews24.com đăng ngày 06/10/2015
 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 641.723

Đang trực tuyến : 9

Hôm nay : 171

Hôm qua : 425

Trong tháng : 7.627

Trong tuần : 171