Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 2, 26/10/2020 09:25 GMT+7
Lá dâu và chất DNJ (1-Deoxynojirimycin) đặc biệt có trong lá dâu có công dụng đặc biệt cho bệnh tiểu đường từ xa xưa

Cây dâu tằm (Morus spp., Moraceae), còn có tên gọi khác là cây MạymônCây Dâu cangcây Tầm tang.Dâu tằm có hơn 200 loài được ghi nhận, trong đó Dâu tằm trắng (Morus alba), dâu tằm đen (M. nigra) và dâu tằm đỏ (M. rubra) là những loài đáng chú ý nhất của chi Morus. Các loài dâu tằm khác nhau phân bố ở các khu vực nhiệt đới, cận nhiệt đới và ôn đới trên toàn thế giới. Tuy nhiên, phần lớn cây được trồng phổ biến ở các nước châu Á, chẳng hạn như Trung Quốc, Nhật Bản, Hàn Quốc và Ấn Độ.

Dâu tằm là một loại cây đa chức năng. Là một nguồn dinh dưỡng tuyệt vời, dâu tằm đã được coi là thực phẩm chức năng. Trái cây tươi có thể ăn được và được thu hoạch để sản xuất thực phẩm, chẳng hạn như nước trái cây, mứt và thạch. Trong khi đó, Lá dâu tằm đóng một vai trò quan trọng trong ngành trồng dâu nuôi tằm vì chúng là thức ăn duy nhất của sâu tơ. Lá cũng được trồng để làm thức ăn chăn nuôi gia súc cho sữa do tác dụng tích cực đối với sản xuất sữa. Trà thảo mộc làm từ lá dâu tằm được sử dụng như một thức uống tốt cho sức khỏe ở những người dân châu Á…

Trong các bài thuốc dân gian, các bộ phận khác nhau của cây dâu tằm, bao gồm vỏ rễ, lá và quả, được truyền thống sử dụng để điều trị sốt, ho, tăng lipid máu, tăng huyết áp và tăng đường huyết… Các nghiên cứu khoa học hiện đại cho thấy rằng lá dâu tằm có chứa một loạt các hợp chất hoạt tính sinh học và có một số tác dụng dược lý.Cây dâu tằm, từ xa xưa được sử dụng như là một vị thuốc trong Đông y

 

Theo Đôngy, câydâutằmvịđắngngọttínhhànvàokinhcan, phếthận.

Cây dâu tằm được coi là “tiên dược” trời ban cho con người bởi những tác dụng chữa bệnh kỳ diệu của mình. Hiếm có loài cây nào như cây Dâu tằm khi mà tất cả các bộ phận của cây đều có thể dùng làm thuốc. Từ lá, hoa, quả, gốc, rễ, vỏ cho đến những tổ bọ ngựa, cây tầm gửi ký sinh trên cây. 

Cây dâu có nhiều công dụng, trong đó mỗi vị thuốc có một công dụng riêng biệt đó là:

Lá dâu (Tang diệp): Điều trị cảm mạo, sốt, tiêu đờm, điều trị cao huyết áp, giúp sáng mắt.

Quả dâu (Tang thầm): Giúp bổ thận, sáng mắt, tăng cường tiêu hóa, điều trị mất ngủ và tóc bạc sớm.

Vỏ (thân, rễ) cây dâu (Tang bạch): Giúp lợi tiểu, điều trị phù thũng, ho có đờm

Tang ký sinh: Giúp bổ gan thận, điều trị đau nhức xương khớp, thoát vị đĩa đệm

Tổ bộ ngựa trên cây dâu (Tang tiêu phiêu): Điều trị di tinh, liệt dương, bạch đới, tiểu tiện nhiều lần do thận yếu.
 

Thành phần DNJđược tìm thấy nhiều nhất trong lá dâu tằm1-Deoxynojirimycin (DNJ hoặc 1-DNJ), 

Còn được gọi là duvoglustat hoặc moranolin, là một chất ức chế Alpha-glucosidase. 
Lá dâu còn giàu Calcium, Kali, sắt, đặc biệt là Calicum, so với sữa bò chứa 25 lần. Hàm lượng GABA tương đương có trong Lục trà . Hàm lượng chất xơ ngang với với Ngưu bàng trà.


 Ngoài ra, trong Lá dâu còn giàu vitamin, chất khoáng chất… như  
Sắt, Folic Acid, Kẽm, Nitrogen, Phosphorus, Potassium, Sodium , Magnesium, Sulphur , Manganese, Boron, Copper, Molybdenum, Citric acid 

Malic acid, Ascorbic acid, Flavonoid, Quercetin…
 

Công dụng đặc biệt đối với bệnh tiểu đường đã được khoa học hiện đại chứng minh

Lá dâu từ xa xưa được sử dụng như là một vị thuốc của trong Đông y. Thực tế, trong sách dược Trung Quốc cổ đại “Thần nông bản thảo kinh”có ghi chép lại, Lá dâu có rất nhiều công dụng được biết đến từ rất lâu. Trong đó, đặc biệt nhấn mạnh là công dụng đối với bệnh tiểu đường. Trong sách dược như là của Thời Tông có “Chứng loại bản thảo”, Thời đại Minh có trứ danh “Bản thảo cương mục”, có ghi rõ ràng “Lá dâu có công dụng trị Tiêu khát (tiểu đường), Dừng khát”, và “Tiêu khát”, đó là làm giảm khát ở cổ họng. Vì khát là một triệu chứng biểu hiện của Tiểu đường, ở Trung Quốc, lá dâu thường được dùng làm thảo dược để trị Tiểu đường.

Trong Đông y, cành của Lá dâu, quả dâu, gốc của cây dâu, đều có rất nhiều cách phối hợp sử dụng, nhưng trong đó, đặc biệt có công dụng với Tiểu đường là phần Lá dâu. Những nghiên cứu gần đây cho thấy, Lá dâu có tác dụng là giảm lượng đường trong máu, cũng được làm sáng tỏ về mặt khoa học. 

Tại sao Lá dâu có tác dụng làm giảm lượng đường trong máu, đó là nhờ vào hoạt chất chủ yếu chỉ được tìm thấy trong lá dâu tằm là 1-deoxynojirimycin (DNJ).
 

Công dụng đặc biệt đối với Giảm lượng đường trong máu đã được khoa học hiện đại chứng minh

 

Đường và Cơ chế mà đường được hấp thu vào trong cơ thể

Nói đến đường, đường chứa trong mỳ và cơm, đường ăn, chủng loại rất đa dạng. Đường chứa trong mỳ và cơm là đường Polysaccharide, đường tạo ngọt là Sucrose, nó là một loại Disaccharide, còn đường chứa trong hoa quả ngọt là Monosaccharide.

Đường Polysaccharide và Disaccharide là đường không thể hấp thụ ngay. Các đường này khi vào cơ thể, sẽ bị phân giải thành Monosaccharide, và được hấp thu ở ruột non vào cơ thể. Polysaccharide khi đi vào cơ thể qua miệng, nhờ hoạt động của các Enzyme có trong nước bọt phân giải. Tinh bột có trong cơm và mỳ, chuỗi rất dài, được phân giải trong miệng, rồi được chuyển đến dạ dầy. Tại đây lại được phân giải thành Disaccharide, cuối cùng khi được hấp thu vào cơ thể, thì phân giải thành Monosaccharide. 

Cơ chế của bệnh tiểu đường

Tinh bột và đường hấp thu từ thực phẩm thường được phân giải dần dần, cuối cùng là nhờ vào hoạt động của Enzyme phân giải Disaccharide thành Glucose được hấp thụ ở ruột non, thành nguồn năng lượng. Và rồi Glucose dư thừa trong máu, mượn sự trợ giúp của Insuline được tiết ra từ đảo tuỵ của tuyến tuỵ, các tế bào chất béo…được hấp thu. Nhưng Insuline không đủ lượng cần thiết, hoạt động sẽ yếu đi, tế bào sẽ không đủ Glucose để chuyển hoá thành năng lượng, nồng độ đường trong máu máu tăng cao. Đây chính là cơ chế của bệnh tiểu đường.

Lá dâu phát huy tác dụng tại giai đoạn phân giải đường từ Disaccharide đến Monosaccharide.

Đường có chứa trong cơm được vận chuyển đến ruột non, được phân giải thành Disaccharide, Disaccharide lại kết hợp với enzyme Alpha-glucosidase có trong ruột non, phân giải thành Monosaccharide được hấp thụ vào cơ thể qua thành ruột non. Vì vậy càng nạp nhiều Carbohydrate, thì lượng đường trong máu sau săn càng tăng cao.

Lá dâu có chứa chất DNJ, và DNJ là thành phần chỉ có ở lá dâu, có cấu tạo cực giống đường, vì vậy trong cơ thể cũng chúng ta DNJ thường bị nhầm với đường. DNJ ngăn cản trước khi đường kết hợp Alpha-glucosidase, ngăn cản Disaccharide được phân giải hấp thu vào cơ thể. Đường Disaccharide được tiêu hoá không được hấp thu, được chuyển đến đại tràng (ruột già) bài tiết theo phân ra ngoài cơ thể. Hấp thu nước, cùng được bài tiết với chất xơ, lượng phân tăng lên.


 

Cách sử dụng Lá dâu chứa DNJ để mang lại hiệu quả  giảm lượng đượng trong máu tốt nhất

Lá dâu, mỗi ngày dùng bao nhiêu và ăn lúc nào thì tốt nhất?

Một ngày, sử dụng lượng 1,8g là vừa. Chất DNJ cần có thời gian để bài tiết ra khỏi cơ thể, mỗi lần, sử dụng cùng với các bữa ăn. Để đến ruột non trước đường thì tốt nhất nên sử dụng trước khi ăn.

 

Vậy thì lá dâu có thể ăn bằng những cách nào thì tốt, có thể ăn sống như rau được không?

Có nhiều phương pháp sử dụng lá dâu luộc, làm tempura, cũng không thể không ăn sống được nhưng chỉ là phần lá non. Lá non ngắt vào khoảng kỳ nghỉ dài của tháng 5, có thể trộn salad để ăn, thế nhưng, không dễ kiếm những lá non đó, vì vậy, sử dụng những sản phẩm đã chế biến thành trà, thực phẩm chức năng cũng không phải là lựa chọn tồi. Trường hợp dùng như trà, nên uống đậm đặc, pha với ít nước.

 

Cho vào nhiệt, liệu DNJ có mất đi công dụng?

Ở một một mức độ vừa phải, gia tăng nhiệt không ảnh hưởng đến DNJ. DNJ hàm lượng trong 120oC để trong 15 phút, chỉ bị mất đi 20% lượng DNJ. Vì vậy bạn có thể yên tâm sử dụng lá dâu làm trà. Tuy nhiên trong lá dâu còn có nhiều thành phần dinh dưỡng khác có thể bị mất đi nếu gia nhiệt.

 

Có thể ăn cùng với các loại thực phẩm gì thì tốt?

DNJ ức chế sự phân giải Disaccharide thành Monosaccharide, vì vậy rất tốt khi ăn cùng với các thực phẩm có chứa nhiều Carbohydrate như cơm và mỳ, đồ ngọt, thực phẩm chứa Polysaccharide và Monosaccharide. Tuy nhiên, đối với đồ ngọt như là nước quả, có chứa Glucose là Monosaccharide, DNJ không phát huy công hiệu, vì Monosaccharide không cần phân giải được trực tiếp hấp thu ở ruột. Hơn nữa, bánh và Sô cô la, không chỉ có đường mà còn có một lượng chất béo cao, giàu kcal, nên hạn chế ăn những loại thực phẩm này.

 

Những công dụng khác của Lá dâu đã được khoa học hiện đại chứng minh

Giảm táo bón: Trong rất nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, bột lá dâu có tác dụng giảm táo bón, tăng số lần bài tiết ở người. 

Chống béo phì: Các thành phần trong lá dâu giúp loại bỏ các Choresterol và chất béo có trong máu, tăng cường hoạt động của mạch máu. Bằng việc đẩy mạnh chức năng ức chế hấp thu lượng đường trong máu, cải thiện tình trạng béo phì. 

Chống viêm: Kết quả của một nghiên cứu được thực hiện vào năm 2012 đã xác nhận tác dụng chống viêm của lá dâu tằm. Sử dụng lá dâu tằm có thể làm giảm các cytokine gây viêm làm trầm trọng thêm các bệnh mãn tính và đau đớn.

Chống cholesterol: Trong một nghiên cứu năm 2008, người ta phát hiện ra rằng khả năng chống oxy hóa của lá dâu tằm làm giảm cholesterol LDL trong cơ thể con người và cũng ngăn ngừa sự xơ cứng và thu hẹp của động mạch do sự tích tụ mảng bám.

Tốt cho động mạch: Bệnh nhân tiểu đường thường mắc các bệnh về mạch máu như đột quỵ do lượng glucose trong máu quá cao. Bằng cách làm giảm lượng đường trong máu, các chất chiết xuất từ ​​lá dâu tằm đã thành công trong việc giảm tổn thương cho các tĩnh mạch. 

Kháng một số loại virus: Kết quả nghiên cứu năm 2001, bột lá dâu có chứa DNJ có công dụng nhất định kháng một số loại virus cảm cúm…

Lá dâu rất lành tính: Trong rất nhiều nghiên cứu trên động vật và người, lá dâu với liều lượng cao cho thấy Lá dâu không gây hại đối với động vật và con người. 

....Nhờ đặc điểm thành phần vượt trội và chất DNJ, những công trình nghiên cứu về công dụng của lá dâu đối với sức khoẻ con người vẫn còn tiếp tục trên toàn thế giới.


 

 

 

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 897.307

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 302

Hôm qua : 280

Trong tháng : 2.129

Trong tuần : 1.591