Đang thực hiện
Chăm sóc sức khỏe đời sống gia đình
Thứ 2, 01/08/2022 15:59 GMT+7
Mẹo để phân biệt bác sĩ giỏi do Hideki Wada giải thích

Mẹo để phân biệt "bác sĩ giỏi" do Hideki Wada giải thích

Làm thế nào để trải qua một cuộc sống lành mạnh và thú vị từ 70 tuổi?

Nhật Bản với "ung thư" là nguyên nhân tử vong hàng đầu

 

―― Trong cuốn sách của bạn, "Những người chết ở độ tuổi 70 và những người khỏe mạnh ở độ tuổi 80", bạn đã nói rằng sự khác biệt giữa hai điều này nằm ở "khả năng phục hồi và khả năng miễn dịch." Làm thế nào bạn có thể cải thiện khả năng phục hồi và khả năng miễn dịch của mình và sống sót qua tuổi 70?

 

Sử dụng cơ thể và bộ não của bạn để tăng khả năng phục hồi và khả năng miễn dịch. Và điều quan trọng là phải ăn uống điều độ và cải thiện chế độ dinh dưỡng. Một số người quan tâm đến huyết áp và lượng đường trong máu và kiểm soát chúng, nhưng nếu quá nhiều, họ có thể bị suy dinh dưỡng.

 

Nhồi máu cơ tim là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở người Mỹ, vì vậy có thể tốt hơn để giảm huyết áp, lượng đường trong máu và cholesterol.

 

Tuy nhiên, nguyên nhân gây tử vong hàng đầu ở Nhật Bản là "ung thư". Số người chết vì ung thư cao gấp 12 lần số người chết vì nhồi máu cơ tim.

 

Vì vậy, một “quốc gia chết vì ung thư” như Nhật Bản càng phải nâng cao khả năng miễn dịch. Bạn cần nhận được nhiều dinh dưỡng hơn và bạn phải có nhiều niềm vui hơn.

 

Một số bác sĩ thường nói: “Hãy giảm thịt vì sức khỏe, nhưng lượng thịt trung bình hàng ngày là khoảng 300g đối với người Mỹ và khoảng 100g đối với người Nhật.

 

Ngoài ra còn có nguy cơ bị thiếu chất dinh dưỡng như chất đạm do hạn chế ăn thịt mặc dù bạn không thường ăn nhiều. Ngoài ra, những người thích ăn thịt sẽ kém vui vẻ khi phải ăn ít thịt, điều này có thể dẫn đến khả năng miễn dịch suy yếu.

 

―― Khi lớn tuổi, bạn lo lắng về huyết áp và lượng đường trong máu, nhiều người uống thuốc.

 

Trên thực tế, có rất nhiều. Với sự tiến bộ của chăm sóc y tế, dữ liệu xét nghiệm đã được chú trọng và nếu có bất thường về giá trị số, thuốc sẽ ngay lập tức được đưa ra để khôi phục lại trạng thái bình thường.

 

Nhiều bác sĩ cho thuốc chỉ để “hạ số” chứ không cho thuốc điều trị.

 

Hơn nữa, chăm sóc y tế ngày nay đang trở nên chuyên biệt hơn. Những người bị bệnh về thể chất đã bắt đầu được các bác sĩ ở từng khoa như “tim mạch”, “tiêu hóa”, “tiết niệu” uống 10 hoặc 15 loại thuốc thì tôi sẽ uống. Vì vậy, có thể nói, nó đang ở trong trạng thái bị đánh thuốc mê.

 

Sau đó, bạn có thể bị ốm. Trên thực tế, các loại thuốc làm giảm huyết áp và lượng đường trong máu có thể gây ra huyết áp thấp và lượng đường trong máu thấp, có thể khiến bạn đầu óc quay cuồng và chân bạn khua khoắng.

 

Tôi tốt nghiệp trung cấp y khoa năm 1985, nhưng lúc đó tôi vẫn đang dùng ống nghe, vừa sờ nắn vừa chẩn đoán tình trạng và nước da của bệnh nhân. Tuy nhiên, bây giờ những thứ như vậy đang trở nên ít phổ biến hơn, chúng tôi đang tập trung nhiều hơn vào các giá chỉ số. Sau đó, bạn không thể nhìn thấy nguyên nhân thực sự của bệnh của bạn.

 

Tôi nghĩ rằng liệu người đó có sức khỏe tốt hay không quan trọng hơn là các con số có bình thường hay không.

 

Cách nhận biết bác sĩ giỏi giúp người già khỏi bệnh

 

――Có cách nào để xác định một bác sĩ giỏi dưới góc nhìn của giáo viên của bạn không?

 

Về cơ bản, bác sĩ là những chuyên gia chữa bệnh, không phải là những chuyên gia tiếp thêm sinh lực cho mọi người.

 

Nhiều bác sĩ nói: "Bạn nguy hiểm vì chỉ số này cao. Hãy uống thuốc".

 

Khi bạn cảm thấy không được khỏe sau khi uống thuốc, bạn không thể tin tưởng vào một bác sĩ xem xét nguyên nhân gốc rễ, chẳng hạn như lắng nghe cẩn thận để tìm ra nguyên nhân hoặc thay đổi loại thuốc bạn đang dùng phải không.
 

Tính cách và khí chất của bác sĩ cũng rất quan trọng, và tôi thích những người nói: “Đi học thầy này sẽ tiếp thêm năng lượng cho bạn”.

 

Bác sĩ Hideki Wada / Sinh năm 1960 tại Osaka. Tốt nghiệp Đại học Y khoa Tokyo. Bác sĩ tâm lý. Sau khi làm trợ lý tại Khoa Tâm thần và Thần kinh tại Bệnh viện Đại học Tokyo và Nghiên cứu viên quốc tế tại Trường Tâm thần Karl Menninger ở Hoa Kỳ, Hideki Wada hiện là giám đốc phòng khám tâm thần và thể chất. Là một bác sĩ tâm lý chuyên về người cao tuổi, ông đã tham gia vào lĩnh vực chăm sóc y tế cho người cao tuổi hơn 30 năm. Những cuốn sách chính bao gồm "70 tuổi là ngã ba của sự già nua" (Sách mới về Shisosha), "Bức tường tuổi 80" (Sách mới của Gentosha), "Những người chết ở độ tuổi 70, những người vẫn khỏe ngay cả khi đang ở Thập niên 80 "(Sách mới của Magazine House), v.v. (Ảnh: Yoshio Ima)


--Cũng có một câu chuyện trong cuốn sách “Người chết ở tuổi 70, người vẫn khỏe dù ở tuổi 80”, “Tuổi càng cao do ảnh hưởng của nội tiết tốt nam, phụ nữ trở nên sung sức hơn nam giới ”.

 

Androgen (testosterone) là một loại hormone tạo ra cái gọi là nam tính, nhưng nó là một loại hormone tạo ra sức mạnh bên ngoài như hòa đồng và hiếu chiến. Rõ ràng là nội tiết tố nam giảm ở nam giới sau tuổi trung niên và tăng ở nữ giới.

Khi vợ tôi lớn hơn, cô ấy đi ra ngoài nhiều hơn, gặp gỡ mọi người và bắt đầu các hoạt động theo sở thích, trong khi chồng cô ấy không làm gì, ở nhà và phụ thuộc vào vợ. Sở dĩ người đến gọi là “lá rụng ướt đẫm” này cũng là do ảnh hưởng của nội tiết tố nam.

 

Phía vợ tôi có thể tử tế hơn một chút nếu thấy chồng mình xuề xòa ở nhà và nghĩ rằng "đó là do nội tiết tố" thay vì nghĩ "thảm hại ...".

 

Đó là lý do tại sao, khi một người đàn ông nghỉ hưu, tôi khuyên anh ta nên chủ động ra ngoài mà không ở nhà hoặc tìm một thế giới mà anh ta có thể tận hưởng càng sớm càng tốt.

 

Tôi không nói rằng tôi nên cặp bồ, nhưng tôi nghĩ rằng tôi có thể tha thứ cho việc đi đến một câu lạc bộ tạp kỹ (cười). Đồng thời để kích thích tiết nội tiết tố nam.

 

Đừng hối tiếc vì những gì bạn không thể làm

 

――Bạn cần lưu ý điều gì để có một cuộc sống khỏe mạnh và thú vị từ tuổi 70?

 

Khi tôi ở độ tuổi 70, thể lực và sự tập trung đều giảm sút, việc tôi cảm thấy mình hơi già đi là điều khó tránh khỏi.

 

Nếu bạn hối tiếc rằng "Tôi đã có thể làm được nhiều việc hơn khi ở độ tuổi 50 và 60 ..." hoặc bi quan về tương lai và nói rằng "Tôi ngày càng giảm sút", thì tôi đang ngày càng yếu đi. Nó sẽ được đông đúc.

 

Khi bạn cảm thấy mình già đi, điều quan trọng không phải là hối tiếc vì những gì bạn không thể làm được, mà là hãy vui vẻ. Ngay cả khi bạn có thể đọc một cuốn sách từng chút một, thậm chí nếu bạn có thể làm một điều gì đó, nếu bạn nghĩ nó là “thú vị”, bạn sẽ tìm thấy một điều gì đó mới mẻ mà bạn chưa nhận thấy trước đây.

 

Nếu bạn có thể tiếp tục làm những gì bạn muốn khi vẫn còn ở tuổi 70, bạn sẽ không mất đi sự thích thú ngay cả khi bạn đã lớn hơn 80 tuổi.

 

――Điều quan trọng là phải tiếp tục thử thách mà không từ bỏ nhiều thứ khác nhau, chẳng hạn như "bởi vì bạn đã già rồi."

 

Nếu bạn nghĩ rằng mỗi ngày là một thử nghiệm, tại sao không làm cho nó trở nên thú vị?

 

Ví dụ: giả sử bạn có một cửa hàng ramen thực sự ngon và bạn xếp hàng trong một giờ. Tuy nhiên, nếu bạn bận rộn với công việc thì việc xếp hàng cả tiếng đồng hồ là điều khó xảy ra.

 

Tôi có nhiều thời gian để nghỉ hưu, vì vậy đây là một cơ hội tuyệt vời để thử những điều mà trước đây tôi không thể làm được.

 

Thay đổi công thức bữa ăn hàng ngày của bạn từng chút một hoặc đọc một cuốn sách khác mỗi ngày. Nếu bạn sử dụng dịch vụ phân phối video theo thuê bao cho các bộ phim truyền hình và điện ảnh, thì giá sẽ như nhau cho dù bạn xem bao nhiêu.

 

Nếu bạn nghĩ rằng ngày qua ngày là một cuộc thử nghiệm, thì ngay cả khi thất bại cũng sẽ rất vui. Nếu cửa hàng bạn đã nhập không tốt, bạn có thể chuyển sang cửa hàng học bằng cách nói: "Vậy lần sau chúng ta hãy đến một cửa hàng như thế này".

 

Trong phần còn lại của cuộc đời, tôi có thể thử nghiệm hàng trăm, hàng nghìn lần nữa, vì vậy tôi nghĩ rằng tôi có thể cảm thấy rất nhiều hạnh phúc.

Theo Toyokeizai

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 1.050.540

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 189

Hôm qua : 253

Trong tháng : 4.339

Trong tuần : 940