Đang thực hiện
Kinh doanh
Thứ 6, 09/05/2014 15:45 GMT+7
Mô hình xe đạp cho thuê ở ga Tokyo, vừa mới được triển khai tại Nhật

Với khoảng 72 triệu chiếc xe đạp trên khắp cả nước, chiếc xe đạp là phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày của nhiều người Nhật Bản, đặc biệt tại các khu đô thị nơi mà khu đỗ xe chật chội và phí trông xe đắt đỏ. Hàng loạt chiếc xe đạp mới không khác gì các xe đạp mamachari – loại xe dành cho mọi người từ học sinh cấp 3 tới các bà mẹ tại Nhật có kiểu dáng đẹp, gọn nhẹ và có dòng chữ “Suicle” trên khung, màu xahh lá chuối dành cho những ai muốn thuê phải có thẻ IC xe bus hoặc tàu điện ngầm trả trước và có số dư trên thể còn nhiều.

Được thành lập bởi tập đoàn điện tử lớn mạnh Nhật Bản Panasonic và hỗ trợ nhiều người đi làm bằng vé tháng tại Tokyo dễ dàng di chuyển tới các trạm ga và khu vực địa phương, dự án Suicycle mới chỉ bắt đầu triển khai và nhiều người dân địa phương thậm chí còn chưa hay biết.


 
Trạm ga Suicle (hay “cảng”) được đặt ở gần Ga Higashi Koganei trên tuyến đường sắt JR Chuo, chạy từ ga Tokyo ở phía đông qua khu vực náo nhiệt Shinjuku và đi thẳng tới các khu vực núi và rừng ở phía Tây Tokyo. Nằm ngay dưới dưới tuyến đường sắt tại khu vực trống giữa 2 cột bê tông khổng lồ giữ tuyến đường ở trên cao, bãi đậu xe đạp là một minh chứng điển hình cho mong muốn của các nhà quy hoạch thành phố Nhật tận dụng tối đa diện tích quý giá bị bỏ trống.

Trong khu vực hàng rào và che chắn là một hàng các chiếc xe đạp mới nhỏ gọn cho thuê. Với cái tên “Suicle” (sự kết hợp từ tượng thanh ‘suisui’, có nghĩa là di chuyển nhanh chóng và êm ả và từ ‘xe đạp’ (cycle), những chiếc xe đạp này có thể được thuê 24h/ngày và quá trình thuê xe và trả xe hoàn toàn tự động. Lối vào đi qua đường hẹp dành cho hành khách là trạm thu phí, chỉ là một chiếc máy tự động với màn hình LCD cảm ứng lớn ở giữa.Các hành khách và những người đi tham quan quét thẻ IC Suica và Pasmo trả trước mà họ sử dụng để tham gia phương tiện công cộng mới thuê hoặc trả lại xe đạp được, lựa chọn thời gian thuê 1 tiếng (100 yên/US$1), cả ngày đi tham quan thành phố (500 yên/US$5), hoặc thuê cả tháng (2.500 yên/$25).

Những người thuê xe đạp yêu cầu phải cung cấp ID và đăng ký trả dạng thức điện tử với lần đầu tiên sử dụng, nhưng đơn giản khách hàng chỉ việc điền vào một mẫu đơn giản để nhận được số ID riêng và sẽ được gắn cùng với thẻ khách sử dụng để chi trả tiền thuê sắp tới. Sau đó, khách hàng tự do lựa chọn xe đạp, quét thẻ lần cuối cùng để đi qua hàng rào an ninh tự động.Những chiếc xe đạp có chiếc yên làm từ da tổng hợp dễ chịu, lâu bền, bánh xe chịu được thủng lốp, giỏ xe có khung dây cứng cáp (đừng lo lắng – tại Nhật, thậm chí xe đạp trẻ em cũng có những chiếc giỏ), chuông, khóa bánh trước, ba bánh răng dây xoắn, (đây là chiếc xe dành cho di chuyển trong thành phố đông đúc chứ không phải dành cho những tay đua xe đạp).

▼ Số đang vào được hiển thị trên cửa sổ nhỏ ở tay cầm
 

▼ Logo của Panasonic trên thanh gióng xe
xuat khau lao dong dai loan
 
Đối với một thành phố có nhiều xe đạp như vậy, tìm một chỗ để đỗ xe đạp tại Tokyo là cơn ác mộng. Tại vùng Kichijoji nổi tiếng, một hàng dài người với vẻ mặt chán chường bên cạnh chiếc xe đạp đứng xếp hàng chờ chỗ trống để vào đỗ xe. Ở bãi đỗ xe công viên cũng vậy, chỗ cũng kín mít. Đỗ xe bừa bãi tại Tokyo thậm chí 5 phút thôi cũng gặp rủi ro bởi có thể gặp đội tuần tra và viết giấy phạt và chi phí gửi xe đạp ở bãi đỗ xe lên tới 500 yên (US$5)/lần. Những chiếc xe đạp Suicle dành chủ yếu cho những ai di chuyển giữa nhà và trạm ga tàu, nhưng chỉ có 3 cảng Suicle được thành lập cho tới nay, những người thuê xe đạp, đặc biệt khách tham quan trả phí thuê cả ngày, bị giới hạn nơi họ có thể đến nếu không muốn chi trả thêm tiền và giành giật chỗ gửi xe.

Đạp xe ở Tokyo, cũng vậy không giống với trải nghiệm suisui (êm ả và nhanh chóng) mà nhiều người mong mỏi. Làn đường dành cho xe đạp rất ít và bởi vậy, những ai đi xe đạp phải chọn lựa giữa việc đi trên làn đường nguy hiểm chật hẹp dành cho ô tô, xe buýt và xe tải hoặc như nhiều người vẫn làm, mặc dù vi phạm luật giao thông – đạp trên đường dành cho người đi bộ, và điều đó tương tự với việc họ phải di chuyển với tốc độ ốc sên, đồng thời khiến nhiều người đi bộ phải bực mình nhường đường mỗi khi họ đi qua, và dẫn tới hàng ngàn vụ tai nạn mỗi năm.

Một ngày nào đó, Suicle có thể là một phần quan trọng của những người đi tàu, thậm chí có thể cạnh tranh với dự án Xe đạp Boris Bikes của London hay Citi Bikes của thành phố New York. Hệ thống thuê và trả xe không phức tạp hoạt động rất tốt, mức phí thuê rất cạnh tranh.

▼Trả xe Suicle. Đặt tấm thẻ trước đầu đọc.

 
▼ Kiểm tra số tiền nợ, và nhấn nút “trả”


▼ Lối vào/ra chỉ hoạt động khi một chiếc xe đạp/người đạp xe xuất hiện

 
▼Những chiếc xe Suicle kiểu dáng đẹp


 
Dịch bởi ionovietnam.com
Theo Rocketnews24.com đăng ngày 22/04/2014

 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 601.199

Đang trực tuyến : 7

Hôm nay : 268

Hôm qua : 609

Trong tháng : 10.743

Trong tuần : 1.231