Đang thực hiện
Chăm sóc sức khỏe đời sống gia đình
Thứ 4, 03/08/2022 09:37 GMT+7
Nên làm gì nếu bạn mất ngủ lo lắng thi cử ... lời khuyên đơn giản của chuyên gia Nhật

"Chỉ một việc" cần làm vào một đêm căng thẳng và mất ngủ

Nếu không ngủ được, bạn có thể thức qua đêm.

 

Xin chào. Tôi là Moeko Ohno, một "người quản lý tinh thần", người tạo ra những mối quan hệ dễ sống.

 

Một ngày trước khi tôi có một công việc quan trọng, có không ít người lo lắng bứt rứt không yên “nếu thất bại thì sẽ như thế nào” và “không biết mình có bỏ lại thứ gì không”, trằn trọc mãi không ngủ được… Tôi nghĩ. Trong trường hợp như vậy, làm thế nào bạn có thể thay đổi sự lo lắng của mình một cách suôn sẻ? Tôi sẽ đưa ra giải pháp bằng cách trích một phần từ quyển sách “Bằng một bước tôi sẽ cảm thấy tốt hơn ↑ Bách khoa toàn thư về sự thay đổi cảm xúc".

 

Đừng ngủ một cách khiên cưỡng.

 

Trường hợp 1

Khi tôi không thể ngủ vào ban đêm

⇒ Làm sáng căn phòng và thức dậy!

Nếu tôi có một lịch trình quan trọng vào ngày hôm sau và tôi có một sự kiện lo lắng trước mắt, tôi sẽ hồi hộp và không thể ngủ được ... Khi đó, chỉ có một việc cần làm.

 

Đó là, "Đừng ép mình phải ngủ."

 

"Ngày mai, tôi có việc quan trọng phải đi ngủ sớm."

 

"Sáng mai tôi phải ra ngoài sớm, vì vậy tôi muốn tiết kiệm ngủ nhiều nhất có thể."

 

Nếu bạn cứ duy trì cảm giác đó, cơ thể bạn sẽ ngày càng căng thẳng do áp lực “phải ngủ” và thậm chí bạn sẽ không thể ngủ được nữa. Trước hết, cần xoa dịu cơn sốt ruột “ngủ thôi”.

 

Điều đầu tiên tôi muốn bạn làm là làm cho căn phòng sáng sủa hơn. Ngay cả khi bạn không thể ngủ, bạn không nghĩ rằng đó là một ý kiến ​​hay khi nằm trong phòng tối để nghỉ ngơi? Tuy nhiên, khi bạn đang trong trạng thái căng thẳng, căn phòng tối om và không có việc gì làm nên bạn chỉ nghĩ đến những việc mình không thích, điều này khiến bạn cảm thấy lo lắng hơn. Kết quả là những suy nghĩ tiêu cực xuất hiện, như "làm gì nếu có chuyện gì đó xảy ra", "phải làm gì nếu tàu dừng trên đường", và "phải làm gì nếu không phát ra lời trong bài thuyết trình ngày mai", sự bất an bứt rứt tăng lên.  Vì vậy, trước hết, điều quan trọng là phải làm sáng căn phòng và thức dậy.

 

Và điều tiếp theo tôi muốn bạn thử là ăn cái gì đó. Khi thức ăn vào dạ dày, máu sẽ tập trung ở dạ dày và lấy năng lượng để tiêu hóa, có tác dụng làm bạn buồn ngủ. Mọi người thường nói, “Căng cơ bụng trùng cơ mắt“, bởi vì đó là những gì xảy ra trong cơ thể tôi.

 

Thực phẩm được khuyến khích chọn lúc đó là các sản phẩm từ sữa như sữa, pho mát, sữa đậu nành và các loại protein như các sản phẩm từ đậu nành. Nếu đó là đêm muộn, thức uống dễ tiêu và ấm là tốt. Những protein này chứa một thành phần axit amin gọi là "tryptophan", là nguồn gốc của "serotonin", được gọi là "hormone hạnh phúc", vì vậy bạn có thể cảm thấy bình tĩnh.

 

Bạn không cần phải ngủ trong khoảng một ngày

 

Nếu bạn vẫn không cảm thấy buồn ngủ, hãy thức dậy cho đến khi bạn cảm thấy buồn ngủ và chuẩn bị cho ngày hôm sau. Nếu bạn lo lắng về bài thuyết trình ngày mai, hãy xem lại tài liệu cho đến khi bạn hài lòng. Những người nói "Tôi lo lắng về bài kiểm tra" hãy cố gắng học cho bài kiểm tra đến phút cuối cùng. Nếu bạn sợ ngủ quên và không thể ngủ, bạn có thể bật một số đồng hồ báo thức như một mạng lưới an toàn hoặc nhờ gia đình và bạn bè báo thức.

 

Cố gắng hết sức có thể và ngủ khi bạn thấy buồn ngủ. Nếu không ngủ được, bạn có thể thức qua đêm. Trước một sự kiện quan trọng, tốt nhất bạn nên ngủ một giấc thật ngon và chuẩn bị cho sáng hôm sau, nhưng càng muốn “đi ngủ!” Thì việc tĩnh tâm hơn là điều nên làm. Sẽ không sao nếu bạn không ngủ trong khoảng một ngày, và nếu bạn thực sự có việc gì đó phải làm vào ngày hôm sau khiến bạn lo lắng, thì sẽ tốt hơn nếu bạn thiếu ngủ một chút. Tôi hiểu rằng tôi muốn thư giãn và ngủ càng sớm càng tốt, nhưng tự trách bản thân thiếu kiên nhẫn và không thể ngủ được sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất vào ngày hôm sau. Thay vào đó, hiệu suất nên được cải thiện bằng cách đào tạo hình ảnh và tập trung vào việc chuẩn bị cho những công việc lặt vặt quan trọng.

 

Trường hợp 2

Khi bạn không thể thất bại

⇒Hãy tưởng tượng một hình ảnh thành công khi đi lên và xuống cầu thang!

 

Ngày của những việc lặt vặt quan trọng. Ví dụ, nếu bạn có một bài thuyết trình quan trọng, làm thế nào để bạn giảm bớt căng thẳng? Các chuyển động của não, tâm trí và cơ thể được liên kết với nhau. Do đó, khi bạn căng thẳng, cơ thể bạn vô tình cứng lại, lực tác động lên các bộ phận khác nhau, dây thần kinh tự chủ bị rối loạn và bạn ngày càng căng thẳng, tạo thành một vòng luẩn quẩn.

Đó là lý do tại sao quy tắc ngón tay cái khi bạn lo lắng là hãy di chuyển cơ thể trước, thay vì suy nghĩ trong đầu và cố gắng loại bỏ nó. Bằng cách vận động cơ thể, cải thiện lưu lượng máu, làm ấm cơ thể và thả lỏng cơ bắp, bạn có thể giảm căng thẳng. Tập thể dục không cần phải mạnh như vậy. Thử kéo căng và xoa bóp, hoặc nâng vai lên và hạ xuống. Bằng cách lặp lại các động tác kéo căng và thả lỏng một phần cơ thể, cơ thể căng cứng được thả lỏng và giảm căng thẳng. Cách nhanh nhất là lên xuống cầu thang. Lên xuống cầu thang là bài tập vận dụng toàn bộ cơ thể nên mang lại sự kích thích rất lớn cho cơ thể.

 

Cá nhân tôi sử dụng thang máy và thang cuốn khi đi du lịch, nhưng tôi sử dụng thang bộ nhiều nhất có thể trước những cảnh căng thẳng như diễn thuyết và xuất hiện trên các phương tiện truyền thông. Tôi dám sử dụng cầu thang để làm ấm cơ thể của mình để tôi có thể thả lỏng cơ thể.

 

Hãy tưởng tượng một hình ảnh thành công

 

Ngoài ra, điều tôi thực sự muốn bạn làm là "liên tục nghĩ về một hình ảnh thành công." Vì suy nghĩ và hành động có mối liên hệ với nhau nên việc “nghĩ về một hình ảnh tốt” có ảnh hưởng lớn đến kết quả sau đó. Đó là lý do tại sao nhiều vận động viên tập luyện hình ảnh trước trận đấu. Ngay cả khi bạn thực hiện một bài thuyết trình, khả năng thành công sẽ cao hơn nếu bạn ghi dấu ấn mạnh mẽ hình ảnh thành công rằng “nó phải hoạt động như thế này” trong não của bạn. Ngược lại, chỉ cần hình ảnh tiêu cực của “có thể thất bại” càng mạnh thì sẽ bị hình ảnh đó kéo theo và rất dễ thất bại.

 

 

Tuy nhiên, lẽ tự nhiên khi càng lo lắng, bạn càng có thể nghĩ đến “hình ảnh của sự thất bại”. Trong trường hợp như vậy, nên liên tục nhìn vào những trường hợp tốt của người khác để xua đuổi hình ảnh xấu trong não. Tôi nghĩ rằng sẽ rất hữu ích khi xem video của những người nổi tiếng như Masayoshi Son của Softbank Group và Tadashi Yanai của Fast Retailing thuyết trình trước đông đảo mọi người và những người dùng YouTuber kinh doanh đang nói chuyện ... Bạn cũng có thể xem các cuộc nói chuyện của MC trên các chương trình tạp kỹ và các chương trình thông tin.

 

Việc nhìn vào các sếp và cấp cao của công ty, những người giỏi thuyết trình và đàm phán kinh doanh và nhập hình ảnh vào bộ não của họ cũng rất hiệu quả. Khi sếp hoặc cấp trên nói chuyện, tôi chỉ nhìn người đối diện, chẳng hạn như khách hàng, nhưng nếu có thể, tốt hơn hết bạn nên quan sát sếp hoặc cấp trên nói chuyện đàng hoàng, sẽ dễ nắm bắt hình ảnh khi thực hiện.

 

Bằng mọi cách, tôi hy vọng rằng bạn sẽ có thể giải tỏa căng thẳng về phía mình, cải thiện hiệu suất của bạn và giúp bạn thể hiện khả năng của mình.

Theo Toyokeizai

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 1.050.535

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 184

Hôm qua : 253

Trong tháng : 4.334

Trong tuần : 935