Đang thực hiện
Chăm sóc sức khỏe đời sống gia đình
Thứ 2, 25/07/2022 15:07 GMT+7
Ngày ăn 3 bữa làm chúng ta già nhanh hơn?

Ngày ăn 3 bữa làm chúng ta già nhanh hơn?

Bạn có thể làm gì bây giờ để sống khỏe mạnh

David Sinclair, người đã cống hiến hết mình cho nghiên cứu về lão hóa trong 30 năm cho biết: “Hầu hết sự lão hóa không phải do gen mà là cách chúng ta sống. Anh ấy nói rằng bản thân anh ấy đang sống một cuộc sống khỏe mạnh nhất, vì cách anh ấy sống ảnh hưởng đến sự phát triển và tắt của các gen. 

Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giới thiệu ý tưởng của ông Sinclair về "cách kiểm soát sự lão hóa" từ "Tương lai của tư duy các nhà khoa học thế giới tiến hóa của loài người", tóm tắt các cuộc phỏng vấn với tám nhà khoa học từ khắp nơi trên thế giới, bao gồm cả ông Sinclair.

 

 Không cần 3 bữa một ngày

 

── Bạn thực sự đang sống trong cuộc sống nào, bạn quen thuộc với sự già đi?

 

Ngày nay, chúng ta ngày càng quan tâm nhiều hơn đến sức khỏe của mình. Khi tôi ở tuổi đôi mươi, tôi từng thực hiện "chế độ ăn kiêng Okinawa" để giảm lượng thức ăn nạp vào cơ thể. Lúc đó tôi còn trẻ nên không thể tiếp tục được (cười). Bây giờ tôi ăn hai bữa một ngày và tôi không ăn sáng. Gần đây, tôi thường không ăn trưa, và dù có ăn thì cũng chỉ là thức ăn ít calo.

 

── Ở Nhật Bản, người ta dạy rằng ba bữa một ngày là cơ sở của một sức khỏe tốt. Điều đó có nghĩa là sẽ tốt hơn cho sức khỏe của bạn nếu bạn ăn ít hơn?

 

Lời khuyên duy nhất mà mọi người có thể thực hành là ăn ít thường xuyên hơn. Bạn thậm chí không cần ba bữa ăn một ngày. Gen tuổi thọ, còn gọi là gen sirtuin, không được kích hoạt trừ khi bạn đói và gầy. Tập thể dục kích hoạt gen sirtuin. Bạn phải đưa cơ thể thoát khỏi sự “tự mãn” Complacency. Theo thuật ngữ y học, nó được gọi là "hormesis" (hormesis: thể hiện tác dụng kích thích ở nồng độ không gây độc của chất độc), nhưng khi bị kích thích không đến mức làm chết cơ thể nó trở nên mạnh hơn 

Bằng cách đi bộ lên cầu thang, đứng trước bàn làm việc và hạn chế chế độ ăn uống, cơ thể bạn có nguy cơ đe dọa sự sống còn. Yếu tố chiến đấu với những thứ đó, nhưng lại là bảo vệ chúng ta khỏi lão hóa và bệnh tật.

 

―─ Nhật Bản là quốc gia có tuổi thọ cao nhất thế giới với tuổi thọ trung bình của cả nam và nữ là 84,4 tuổi (khảo sát của WHO, 2019). Tuy nhiên, chỉ sống lâu thôi chưa đủ mà còn muốn sống khỏe mạnh.

 

Làm chậm quá trình lão hóa có thể làm chậm sự tiến triển của bất kỳ bệnh nào, bao gồm bệnh tim, ung thư, tiểu đường và bệnh Alzheimer. Mục đích của cách tiếp cận của chúng tôi là kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh và sau đó sẽ chết trong vài tuần nếu bạn mắc bệnh.

 

Điều mâu thuẫn của y học hiện đại là việc điều trị bệnh là đặc biệt, giống như trò chơi Whac-A-Mole. Nếu bạn bị một căn bệnh, hãy dùng một loại thuốc, và nếu bạn mắc một căn bệnh khác, hãy điều trị nó bằng một loại thuốc khác. Sự lặp lại đẩy chúng ta đến bờ vực của cái chết. Tất nhiên, chúng ta cần phải xây dựng một hàng rào bảo vệ ở rìa, nhưng trước đó, chúng ta cần phải nghiên cứu nhiều hơn về sự lão hóa tiềm ẩn.

 

Não hưng phấn sẽ làm tăng tốc độ lão hóa

 

── Càng già thì não càng lẩn thẩn, vậy phương pháp nào để kích hoạt não?

 

Bình tĩnh tâm trí và tránh căng thẳng. Khi não hưng phấn có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa. Thiền để chuẩn bị tâm trí và cải thiện trí nhớ cũng có thể giúp ngăn ngừa lão hóa.

 

Hiện chúng tôi đang phát triển một loại thuốc có tác dụng tương tự mà không cần tập thể dục. Nhịp tim nghỉ ngơi mỗi phút của tôi là ở giữa 40, có thể so sánh với một vận động viên marathon. Điều này có thể là do tôi đang dùng thuốc và tập thể dục kích hoạt gen di truyền ảnh hưởng đến sức khoẻ. Nếu làm tương tự với những con chuột cũ, bạn có thể chạy lâu gấp đôi bình thường mà không bị mệt.

 

── Yếu tố quan trọng nhất trong việc trì hoãn quá trình lão hóa là gì?

 

Khi tôi luyện tập, tập thể dục để tránh bị béo phì. Làm việc quá sức có thể làm tổn thương các khớp của bạn, vì vậy bạn không cần phải tập luyện vất vả như một cuộc chạy marathon. Có những điều bạn có thể làm ngay cả khi bận rộn, chẳng hạn như đi cầu thang bộ khoảng 10 phút mỗi ngày, hoặc thỉnh thoảng đứng lên làm việc mà không cần ngồi xuống.

 

―─Có lời khuyên nào để kéo dài tuổi thọ về mặt sức khoẻ tinh thần cũng như sức khoẻ thể chất không?

 

Có nhiều nghề nghiệp. Hãy rèn luyện ở tuổi 50 để thay đổi nghề nghiệp hoặc học một ngôn ngữ mới. Bố tôi bắt đầu công việc mới tại Đại học Sydney khi ông 80 tuổi. Anh ấy có một cuộc sống rất hiệu quả và trông hạnh phúc hơn trước. Điều quan trọng là bạn phải cảm thấy rằng bạn đang giúp ích cho xã hội.

 

Kỷ nguyên của sự bất tử sắp đến?

 

──Tuy nhiên, khi bạn già đi và suy giảm thể lực, bạn sẽ mất động lực để bắt đầu những điều mới.

 

Nghiên cứu về lão hoá cũng đang tiến triển ở Nhật Bản. NMN (nicotinamide mononucleotide) là một thành phần được cho là có tác dụng chống lão hóa và được phát triển ở Nhật Bản. Khi dùng cho chuột, NAD (nicotinamide adenine dinucleotide) hiện diện trong các cơ quan khác nhau tăng lên, và người ta biết rằng phân tử này kích hoạt "gen sirtuin" liên quan đến tuổi thọ.

 

── Tiến bộ y học là vô tận. Đã đến lúc có thể bất tử.

 

Sự lão hóa và sức khỏe của con người nằm trong tầm kiểm soát của chúng ta. Không quá lời khi nói rằng việc thay đổi cuộc sống hiện tại sẽ quyết định quá trình lão hóa trong tương lai. Tuỳ bạn.

 

Đã quá muộn để điều trị sau khi bị bệnh, như trong chăm sóc y tế hiện nay. Khi chúng ta già đi và ốm đau và cần phải chăm sóc một ai đó, xã hội sẽ thất bại. Điều quan trọng là người cao tuổi phải đóng góp cho cộng đồng và truyền lại trí tuệ cho thế hệ trẻ bằng cách kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh.

 

Nếu nhiều người dân khỏe mạnh thì cả nước sẽ giàu mạnh. Để đạt được mục tiêu đó, sự hỗ trợ của chính phủ như tăng cường tài trợ nghiên cứu và tăng cường luật pháp là không thể thiếu. Tôi nghĩ rằng việc ngăn ngừa lão hóa quan trọng hơn việc con người đi lên mặt trăng.

Theo Toyokeizai 

 

 

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 1.050.543

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 192

Hôm qua : 253

Trong tháng : 4.342

Trong tuần : 943