Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 5, 10/10/2019 09:01 GMT+7
Người Nhật Bản dạy cho chúng ta điều gì về cuộc sống siêu sạch
Sự sạch sẽ và ý thức giữ vệ sinh chung của người Nhật Bản đã nhiều lần khiến thế giới kinh ngạc.
Chú thích ảnh
Học sinh Nhật Bản thường xuyên tham gia vào các hoạt độn tình nguyện dọn rác trên đường. Ảnh: BBC

Học sinh trong lớp ngồi ngay ngắn tại bàn, háo hức trở về nhà sau ngày dài 7 tiết học. Các em chăm chú nghe cô giáo thông báo ngắn gọn về thời khóa biểu ngày mai. Như mọi ngày, kết thúc buổi dặn dò là lời dặn dò phân chia công việc làm sạch lớp học. “Nào tất cả các em, cùng nhau dọn dẹp nào. Hàng 1-2 quét lớp học. Hàng 3-4 quét hành lang và cầu thang. Hàng 5 sẽ dọn nhà vệ sinh”.

Tất cả các em đều đứng dậy, cầm chổi, giẻ lau và xô từ bảng đen cuối lớp bắt đầu công việc hàng ngày. Đây là cảnh tượng xảy ra hàng ngày tại tất cả các trường học trên khắp xứ sở Mặt Trời mọc.

Phần lớn những vị khách lần đầu tới Nhật Bản đều bất ngờ trước mức độ sạch sẽ của quốc gia này. Họ không thấy có sự xuất hiện của thùng rác ven đường cũng như bóng dáng của nhân viên vệ sinh đường phố, nhưng tuyệt nhiên mọi cảnh quang đều không một cọng rác. Câu hỏi được nhiều người quan tâm ở đây là: Làm cách nào Nhật Bản giữ được môi trường xung quanh sạch sẽ đến vậy?

Câu trả lời nằm ở chính con người – bản thân mỗi người đều mang trong mình ý thức giữ gìn lối sống đó. “Trong suốt 12 năm ngồi trên ghế nhà trường, từ cấp tiểu học tới trung học phổ thông, thời gian dọn dẹp là một phần trong thời khóa biểu hàng ngày của học sinh. Tại gia đình cũng vậy, bố mẹ dạy chúng tôi biết giữ vệ sinh đồ đạc và không gian sống quanh mình”, bà Maiko Awane làm tại văn phòng Tokyo tỉnh Hiroshima cho biết.

Giúp học sinh nâng cao nhận thức và sự tự hào về cảnh quang xung quanh là một trong những chủ đề trong chương trình học tại các trường. 

“Tôi thi thoảng không muốn dọn trường, nhưng tôi học cách chấp nhận vì đó là một phần trong cuộc sống hàng ngày. Tôi nghĩ dọn sạch lớp học, trường học là điều rất tốt vì nó giúp chúng ta nhận ra tầm quan trọng về trách nhiệm giữ sạch sẽ tài sản và nơi ở”, nhà dịch thuật Chika Hayashi chia sẻ.

Chú thích ảnh
Những vị khách lần đầu tới Nhật Bản đều bất ngờ trước mức độ sạch sẽ của quốc gia này. Ảnh: BBC

Một trong những ví dụ điển hình về lối sống “siêu sạch” của Nhật Bản đã từng được thế giới ngưỡng mộ là 7 phút dọn “sạch như bong” trên tàu Shinkansen. Các nhân viên đảm trách nhiệm vụ dọn dẹp tàu sau khi khách lên xuống chỉ mất 7 phút để khiến con tàu trở nên sạch sẽ thơm mát. 

Trong môn thể thao vua, các cổ động viện Nhật Bản cũng thể hiện ý thức giữ gìn vệ sinh chung. Tại nơi diễn ra các trận đấu World Cup ở Brazil (2014) và Nga (2018), bộ phận cổ động viên Nhật Bản đã khiến cả thế giới ngỡ ngàng khi ở lại sau trận đấu để dọn rác trên sân vận động. Các cầu thủ Nhật Bản thậm chí còn dọn sạch phòng thay đồ trước khi rời World Cup. Tấm ảnh “căn phòng dọn sạch” được chia sẻ bởi Điều phối viên FIFA Priscilla Janssens. Bà xem Nhật Bản là tấm gương để các đội bóng khác noi theo. 

Tại những lễ hội âm nhạc thu hút nhiều người đến xem, ý thức giữ gìn vệ sinh chung cũng được thể hiện rõ. Người hâm mộ mang rác theo người cho đến khi tìm thấy thùng rác để vứt. Những người hút thuốc được hưỡng dẫn mang theo một khay đựng tàn di động và khuyên nhủ “hạn chế hút thuốc để tránh ảnh hưởng tới người xung quanh”.

Hàng ngày cứ đến 8h sáng, nhân viên văn phòng và nhân viên các cửa hàng dọn dẹp đường phố xung quanh nơi họ làm việc. Hàng tháng, trẻ em cũng tham gia các hoạt động dọn dẹp, nhặt rác trên đường phố gần trường học. Các khu phố cũng tổ chức sự kiện vệ sinh thường xuyên đến nỗi không có nhiều rác để nhặt vì mọi người thường mang rác về nhà.

Vậy tại sao người Nhật Bản lại có ý thức về sự sạch sẽ đến vậy?

 

Chú thích ảnh

 

Sưu tầm từ internet
 

 

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 752.206

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 11

Hôm qua : 572

Trong tháng : 12.805

Trong tuần : 583