Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 4, 03/02/2016 14:38 GMT+7
Nhật: Vì lợi nhuận, xóa sổ thắng cảnh có 400 năm lịch sử

Khu vườn Korakuen thuộc thành phố Okayama được nhận định là một trong ba khu vườn đẹp nhất Nhật. Song, Korakuen không phải là khu vườn duy nhất, cũng không phải là khu vườn lâu đời nhất của thành phố. Nơi đây còn có khu vườn Tokoen, một khu vườn trải dài và gắn liền với lịch sử từ thuở sơ khai triều đại phong kiến Edo của Nhật Bản. Với sự thanh bình vốn có, giao thông đi lại cũng thuận tiện, Tokoen là nơi lý tưởng cho những người yêu thích tìm hiểu lịch sử và yêu thiên nhiên muốn tìm đến một chốn ít đông đúc, tĩnh lặng hơn rất nhiều so với ốc đảo chốn đô thị Korakuen.

 
Điều đáng buồn, mặc dù sau gần bốn thế kỷ, Tokoen đã đóng cửa và chẳng bao lâu sẽ bị xóa sổ và thay thế bởi một tổ hợp chung cư cao tầng.
 
Mặc dù không rõ khu vườn Tokoen được hoàn thành xây dựng vào năm nào, nhưng các sử gia chắc chắn rằng ban đầu đó là nơi ẩn dật của Ikeda Tadakatsu, lãnh chúa của vùng mà ngày nay gọi là Thành phố Okayama.
 
▼ Ikeda Tadakatsu
 
 
 
Quãng đời ngắn ngủi của Ikeda kéo dài từ năm 1602 tới năm 1632. Tokoen là một trong những khu vườn lâu đời nhất tại Okayama, và nó có thâm niên tuổi còn lâu đời hơn vài thập kỷ so với khu vườn Korakuen (được xây dựng vào năm 1700).
 
Bố cục sắp xếp của khu vườn là công trình của một nhà kiến trúc cảnh quan nổi tiếng Kobori Enshu, người đã thiết kế khu vườn Tokoen theo kiểu thiết kế kaiyu, sân vườn dành cho đi dạo và du khách được dẫn lối bởi một con đường uốn quanh khu đất và băng qua chiếc ao do suối nuôi dưỡng và trà thất. Tương tự như nhiều khu vườn ở Nhật khác, khu vườn này được thiết kế có tầm nhìn “mượn diện mạo từ những cảnh quan xung quan, đối với trường hợp của Tokoen, du khách có thể chiêm ngưỡng vẻ đẹp của ngọn núi Misaoyama gần đó.”
 
▼ Tokoen, nổi bật với sắc xanh của cây lá…

▼ …đượm màu của mùa thu buồn man mác
 

▼ …và bị phủ trắng xóa khi tuyết rơi.
 Sau khi lãnh chúa Ikeda qua đời, quyền sở hữu khu vườn được chuyển sang cho dòng họ samurai Niwa, và Tokoen kể từ đó thuộc quyền sở hữu tư nhân. Mặc dù Okayama bị ném bom vào những ngày cuối của Thế Chiến thứ II, khu vườn tránh được tổn thất, và một vài những đặc trưng của khu vườn, như chiếc ao và tòa tháp đá hoa cương 7 tầng (tháp này được dựng lên trong thời kỳ Kamakura kéo dài từ thế kỷ 12 đến thế kỷ 14) vẫn còn nguyên vẹn như lúc vườn Tokoen lần đầu tiên được mở cửa cách đây vài thế kỷ.
 


Mặc dù thuộc sở hữu tư nhân, trong nhiều năm qua, khoảng 700 m2 diện tích khu vườn được mở cửa cho người dân tham quan với mức phí vào cửa 400 JPY (~US $3,95).
 
Tai họa ập tới, vào năm 2012, khi người chủ vườn Tokoen qua đời, những người thừa kế khẳng định rằng họ không còn khả năng tiếp tục điều hành khu vườn này với công suất như trước được, và vào tháng 05/2013, việc tham quan khu vườn Tokoen chỉ giới hạn đối với những ai đặt chỗ trước. Sau đó, vào 03/12/2013, Tokoen chính thức đóng cửa vĩnh viễn.
 
 
▼ Video ghi lại hình ảnh ngày cuối cùng ở khu vườn Tokoen
 

 
Tokoen chưa từng được đăng ký là cảnh quan văn hóa chính thức của quốc gia, và như vậy Chính quyền địa phương chẳng thể thực hiện bất cứ biện pháp nào để bảo vệ khu vườn. Vì những người chủ trước không đủ khả năng chăm nom khu vườn nữa, họ đã bán cho các công ty phát triển bất động sản. Theo một nguồn tin từ bài báo của Tờ báo địa phương Sanyo Shimbun, tổ hợp chung cư cao tầng sẽ được xây dựng tại vị trí của khu vườn.
 

 
Nhìn vào góc chật hẹp của một ngôi nhà trung bình ở Nhật đủ để khiến bất kỳ ai cũng mong một ngôi nhà hiện đại hơn, rộng rãi và thoải mái hơn. Song, điều tổn thất lớn lao của nơi mà đáng nhẽ được xem là một di sản văn hóa là cái giá phải trả quá cao dành cho những tiện nghi như vậy, đặc biệt khi mà vẫn còn cách để ngăn chặn tổn thất của khu vườn.
 

 
Điểm đỗ Kadotayashiki Teiryujo của tàu điện ngầm thành phố nằm ngày trước khu vườn. Vị trí khu vườn chỉ cách 2,7 Km từ Ga Okayama và trung tâm thành phố. Tuy nhiên, chẳng ai quảng bá Tokoen như là một điểm đến hấp dẫn du khách. Đa số tài liệu du lịch chẳng nhắc tới khu vườn, và thậm chí trang web chính thức của thành phố Okayama cũng đưa thông tin không quá một trang về Tokoen, thậm chí thiếu cả những thông tin cơ bản như chỉ dẫn đường đi cho du khách.
 
Theo một nguôn thông tin từ cư dân lân cận khu vườn Tokoen, những ngày cuối cùng trước khi Tokoen đóng cửa, quả thật rất nhiều du khách tới khu vườn, chủ yếu bao gồm những cặp đôi lão thành và nhóm nhiếp ảnh gia nghiệp dư và các họa sỹ.
 
 
▼ Việc phá hủy trà thất của Tokoen đang được tiến hành.
 


 
Với diện tích đất xây dựng khan hiếm, một hiện thực không may mắn ở Nhật, để tạo nên cái gì mới, cái cũ cần phải được vứt bỏ. Khu vực xung quanh Tokoen cũng không có gì là ngoại lệ.
 
Việc khu vườn Tokoen được bán đi mất khiến mọi người hoàn toàn kinh ngạc. Tình thế của khu vườn cực kỳ bế tắc. Người dân nơi đây than vãn “Họ đã đi trước một bước,… đáng lẽ là mọi người vẫn còn có thể giúp khu vườn được.” “Không có dấu hiệu hay bất cứ thông tin nào được truyền đi, và thành phố cũng chẳng ra tuyên bố bất cứ điều gì.”
 
▼ Người ta đang gỡ bỏ bớt cây cối trong Tokoen.
 

 
Thương vụ mua bán đã hoàn thành, giờ đã quá muộn để các nhà bảo tồn lịch sử hành động để khiến việc thi công dự án dừng lại. Mọi người, tuy nhiên cũng có thể thuyết phục các công ty phát triển bất động sản bảo tồn ít nhất một phần của khu vườn, hoặc bày tỏ thêm ý kiến với những người phụ trách triển khai dự án sắp tới.
 
 
Dịch bởi ionovietnam.com
Theo Rocketnews24.com đăng ngày 22/07/2014
 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 642.689

Đang trực tuyến : 4

Hôm nay : 250

Hôm qua : 429

Trong tháng : 8.593

Trong tuần : 1.137