Đang thực hiện
Món ngon cuối tuần
Thứ 5, 08/06/2017 13:06 GMT+7
Phân biệt các loại trà Nhật phổ thông

Việc thưởng trà kiểu Nhật đã được nâng tầm đến nghệ thuật khó nơi nào sánh kịp, chúng tôi sẽ giúp bạn phân biệt các dòng trà Nhật cũng như làm sao thưởng thức chúng đúng cách.

Mặc dù có nguồn gốc từ Trung Quốc, nhưng trà xanh lại là sản phẩm “quốc hồn” của Nhật Bản. Đây không chỉ đơn thuần là một thức uống đậm chất bản địa mà đã “xuất ngoại” và phổ biến trên khắp thế giới. Người Nhật đã sản xuất ra nhiều loại bánh kẹo, chocolate, nước giải khát đóng chai, mỹ phẩm có trà xanh và được nhiều người yêu thích. Không chỉ thành công trong việc đưa trà xanh thành một sản phẩm được yêu thích tại nhiều nơi trên thế giới, người Nhật còn phát triển việc thưởng thức trà trở nên một nghệ thuật mà đỉnh cao là trà đạo.

Trong trà đạo, người Nhật sử dụng matcha, một loại bột trà xanh, để phục vụ. Matcha được sản xuất từ những lá trà có chất lượng cao nhất. Những lá trà sau khi thu hoạch được phơi khô và nghiền thành dạng bột mịn. Matcha được pha với nước nóng để tạo nên một hỗn hợp màu xanh lục đẹp mắt có vị đắng đậm và hậu ngọt.

Ngoài trà đạo, người Nhật cũng sử dụng trà như một thức uống thông dụng hàng ngày. Trà được phân chia ra thành nhiều loại với cách thức thu hoạch, xử lý và chất lượng khác nhau.

1) Ryokucha (trà xanh) được phân ra thành ba loại khác nhau về chất lượng. Gyokuro là những lá trà được thu hoạch trong đợt đầu tiên. Chúng được che bằng những tấm lưới để tránh tiếp xúc trực tiếp với với ánh nắng mặt trời trong hai đến ba tuần trước thời điểm thu hoạch. Đây được xem là loại trà xanh có chất lượng cao nhất.
2) Tương tự gyokuro, sencha là loại trà được thu hoạch từ đợt lá đầu tiên. Điểm khác biệt duy nhất là những lá trà không được che chắn khỏi ánh nắng trước khi thu hoạch.

3) Bancha là loại cuối cùng trong ryokucha và cũng là loại có chất lượng kém nhất trong cả ba. Bancha là những lá trà được thu hoạch sau khi đã thu hoạch gyokuro và sencha.

4) Konacha là loại trà được làm từ vụn trà, búp trà và những lá trà nhỏ còn lại trong quá trình sản xuất trà gyokuro hay sencha. Tuy không phải là một loại trà cao cấp nhưng konacha có thể làm nổi bật hương vị của một số món ăn và điều hòa khẩu vị của người dùng tốt. Đó cũng là lý do mà nhiều nhà hàng sushi bình dân tại Nhật thường phục vụ loại trà này.

5) Ngoài những loại trà tươi được hấp, phơi hoặc sấy, người Nhật còn sử dụng phương pháp sao để chế biến trà. Houjicha là một loại trà đặc trưng sử dụng phương pháp này. Những lá trà xanh được sao đến khi có màu nâu đỏ đặc trưng. Sức nóng của lò sao tác động đến các thành phần hóa học trong lá trà tạo nên vị ngọt đặc biệt và thoảng nhẹ mùi caramel.

6) Trong các sinh hoạt hàng ngày, người Nhật thường sử dụng genmaicha, loại trà phổ thông mà ta hay gọi là trà gạo rang. Genmaicha là sự kết hợp của gạo lức rang và lá trà để tạo nên màu vàng cho tách trà và có một mùi vị rất riêng khó có thể nhầm lẫn được.

Kết thúc một chuỗi ngày làm việc bận rộn, bạn có thể uống một tách trà kết hợp với thiền để giảm stress.

ESQUIRE VIỆT NAM
 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 630.829

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 55

Hôm qua : 223

Trong tháng : 9.459

Trong tuần : 1.386