Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 2, 11/02/2019 08:18 GMT+7
Phó thủ tướng Nhật phải xin lỗi vì chỉ trích phụ nữ không sinh con

Theo Guardian, ông Aso đã phát biểu trong một cuộc gặp gỡ các cử tri ở tỉnh Fukuoka, phía tây nam Nhật Bản vào cuối tuần qua, cho rằng người cao tuổi đã bị đối xử không công bằng khi nhắc tới vấn nạn già hóa dân số.

"Có rất nhiều những người kỳ lạ nghĩ rằng người già có lỗi, nhưng điều đó là không đúng. Thay vào đó, những người không sinh ra trẻ em mới là vấn đề", truyền thông Nhật Bản dẫn lời ông Aso.

"Dân số già đi, cùng với sự sụt giảm trẻ em, là vấn đề sống còn trong trung hạn và dài hạn", ông Aso nhấn mạnh.

Ông Taro Aso là một trong những đồng minh quan trọng của Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe. Ảnh: Reuters.

Ông Aso sau đó đã phải rút lại phát biểu này sau khi các thành viên quốc hội thuộc đảng đối lập cho rằng phó thủ tướng Nhật Bản đã có nhận xét thiếu nhạy cảm về những cặp đôi muốn có con nhưng không thể sinh sản.

Chính trị gia 78 tuổi sau đó tuyên bố truyền thông đã trích dẫn câu từ của ông đưa ra ngoài ngữ cảnh, và cho biết ông chỉ đơn giản muốn nhấn mạnh sự nguy hiểm của việc già hóa dân số và ảnh hưởng của nó tới sức khỏe nền kinh tế Nhật Bản.

Tuy nhiên ông Aso cũng cho biết thêm: "Tôi xin rút lại bình luận của mình và sẽ cẩn thận với từ ngữ trong thời gian tới".

Phát biểu của ông Aso được đưa ra sau khi dữ liệu cho thấy dân số Nhật Bản đã giảm kỷ lục 448.000 người vào năm 2018, trong khi số ca sinh nở trên toàn quốc chỉ là 921.000, thấp nhất kể từ khi bắt đầu thống kê vào một thập kỷ trước.

Xu hướng đáng báo động này khiến cho các lo ngại về chi phí phúc lợi tăng vọt cho người già, cùng với một lực lượng lao động bị thu hẹp sẽ khiến cho nền kinh tế lớn thứ ba thế giới phải chịu rất nhiều áp lực trong những thập kỷ tới.

Các chuyên gia đổ lỗi cho một số yếu tố, bao gồm chi phí tài chính cao để nuôi dạy trẻ em, thiếu dịch vụ chăm sóc trẻ em và thời gian làm việc kéo dài vốn đã trở thành điều đặc trưng của xã hội Nhật Bản.

Ông Aso là một trong số những chính trị gia bảo thủ công khai chỉ trích các cặp đôi, đặc biệt là phụ nữ, cho rằng họ là nguyên nhân gây ra xu hướng này.

Tỷ lệ sinh thấp đang là một vấn đề nan giải của xã hội Nhật Bản. Ảnh: Japan Times.

Tháng 6/2018, tổng thư ký đảng Dân chủ Tự do (LDP) cầm quyền cũng đã từng gây tranh cãi khi mô tả các cặp đôi không chịu sinh con là "ích kỷ", và lấy sự bùng nổ dân số sau Thế chiến II làm ví dụ để chứng minh cuộc sống khó khăn không phải là thứ ngăn cảnh một gia đình trở nên đông đúc hơn.

Hai tháng trước đó, một nhà lập pháp của LDP là Kanji Kato kêu gọi mỗi phụ nữ nên có "ít nhất 3 con" và cảnh báo những người không chịu lấy chồng sẽ trở thành "gánh nặng quốc gia".

Ông Kato cho biết ông muốn nhắn nhủ tới những phụ nữ độc thân rằng "nếu họ không lấy chồng họ sẽ không thể sinh con, và họ sẽ kết thúc cuộc đời trong một nhà dưỡng lão được trả bằng tiền thuế của con cái những người khác".

Quốc Thăng
Sưu tầm từ internet

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
Head: No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi
Office: 3rd floor, 1 Pham Huy Thong, Ba Dinh, Ha Noi, Vietnam 
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com

 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 666.476

Đang trực tuyến : 3

Hôm nay : 86

Hôm qua : 387

Trong tháng : 5.531

Trong tuần : 0