Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 6, 15/01/2016 21:40 GMT+7
Những quy tắc nuôi chó mèo dễ như nhai chão ở Nhật

Mỗi thú cưng đều có sinh mạng sống giống như con người vậy. Mỗi người chủ nuôi chúng phải có trách nhiệm và chăm sóc chúng chu đáo suốt đời. Những thú cưng có thể dễ là nguyên nhân khiến những người hàng xóm khó chịu như gây ồn ào, có mùi, và bị rụng lông. Nếu ai muốn nuôi thú cưng tại Nhật, những vấn đề dưới đây cần được lưu ý kỹ càng và phải tuân thủ theo nguyên tắc của cộng đồng tại địa phương bạn ở và những quy tắc xử sự khi nuôi chúng.1. Nhìn chung, việc đưa thú cưng đi cùng vào nhà hàng hoặc các địa điểm công cộng là bị cấm.
2. Tại một số khu nhà ở có thể không được phép nuôi thú cưng. Hãy kiểm tra điều này và chắc chắn rằng nuôi thú cưng được phép trong tòa nhà bạn ở.   
3. Những loại động vật có thể tấn công con người như những chú khỉ cỡ trung bình, những loài chim ăn thịt (đại bàng hay diều hâu), cá sấu hay rắn được phân loại thành nhóm động vật đặc biệt. Nếu bạn muốn nuôi chúng giống như chó hay mèo cưng, bạn phải được sự chấp thuận của các cơ quan chính quyền thành phố. Khi đó, hãy liên lạc với Trung tâm Tư vấn và Bảo vệ Động vật Tokyo thuộc Văn phòng Chính phủ về Y tế và Phúc lợi Xã hội cộng cộng Tokyo để nắm được thông tin chi tiết.
  
Thông tin liên hệ trên website Trung tâm Tư vấn và Bảo vệ Động vật thuộc Văn phòng Chính phủ về Y tế và Phúc lợi Xã hội cộng cộng Tokyo
 
Quy tắc nuôi chó ở Nhật

Đăng ký nuôi chó
Bạn phải tới đăng ký nuôi chó mới trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận nuôi. Quy trình đăng ký nuôi chó được thực hiện tại cơ quan chủ quản thuộc phường (hoặc thành phố, thị xã hay làng) nơi bạn cư trú và trung tâm y tế công cộng.
Sau khi đăng ký nuôi chó xong, bạn sẽ nhận được một thẻ chứng nhận. Thẻ này nên được gắn vào vòng cổ của chú chó cưng bạn nuôi.
Bạn cần phải cung cấp thông tin trong những trường hợp thay đổi địa chỉ nhà ở, thay đổi người chủ nuôi chó, hay tình trạng sức khỏe của chú chó tới cơ quan chủ quản cấp phường (hoặc thành phố, làng xã) nơi bạn cư trú.
 
Tiêm vắc xin phòng bệnh dại
Chú chó cưng bạn nuôi cần phải được tiêm vắc xin phòng bệnh dại một năm một lần thời gian từ 01/04 tới 30/06 hàng năm.
Nếu chú chó mới bạn nuôi nhiều hơn hoặc bằng 91 ngày tuổi, bạn cần phải cho chú chó đi tiêm vắc xin ngay trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận nuôi.
Sau khi đem chó đi tiêm, bạn sẽ nhận được giấy chứng nhận tiêm phòng. GIấy chứng nhận này bạn cũng nên gắn vào vòng cổ của chú chó.
 
Quy tắc dẫn chó cưng đi dạo 
Người chủ chịu trách nhiệm hốt “chất thải” của cún cưng mình đem về nhà vứt. Hãy mang theo một chiếc túi mỏng mỗi khi dắt chú chó yêu đi dạo.
Luôn luôn giữ dây xích khi dẫn chú cún đi dạo hoặc tới những nơi đông đúc để tránh chúng bị lạc.
 

Thông tin về những động vật bị lạc và đã tìm thấy được đăng tại Trung tâm Tư vấn và Bảo vệ Động vật thuộc Văn phòng Chính phủ về Y tế và Phúc lợi Xã hội cộng cộng Tokyo 
 
Quy tắc nuôi mèo ở Nhật
Chính quyền thành phố buộc những người nuôi mèo cưng “phải trông và nuôi dạy mèo sao cho không để chúng làm ảnh hướng tới công dân khác.”
Ba nguyên tắc cơ bản nuôi mèo cưng ở Nhật:
- Nuôi mèo cưng ở trong nhà.
- Sử dụng vòng cổ đeo cho bé mèo và trên đó đánh dấu địa chỉ và tên của chủ nuôi.
- Triệt sản cho các bé mèo.
 
Mang theo thú cưng từ nước ngoài sang Nhật nuôi

Mang theo chó/mèo/cáo/gấu trúc Mỹ/chôn hôi từ nước ngoài sang Nhật
Nếu bạn muốn đem theo chó cưng, mèo cưng, etc sang Nhật, bạn phải thông báo cho dịch vụ kiểm dịch động vật tại nơi nhập cảnh những thông tin yêu cầu cung cấp về thú cưng ít nhất 40 ngày trước khi sang Nhật Bản.
Chó hay mèo đem từ nước ngoài sang phải được kiểm dịch tại các đơn vị kiểm dịch ở Nhật.
Thời gian kiểm dịch có thể dao động từ 12 tiếng cho tới 180 ngày.
Thủ tục nhập khẩu đối với những loại động vật trên có thể rất khác nhau tùy theo quốc gia xuất đi. Hãy nghiên cứu thủ tục cẩn thận và chi tiết trước khi khởi hành.
 
Mang theo các loại thú cưng khác từ nước ngoài sang Nhật
Đối với các loại động vật khác, thủ tục kiểm dịch có thể khác nhau tùy thuộc vào quốc gia xuất đi. Bạn có thể phải cập nhật thêm nhiều thông tin từ đại sứ quán/lãnh sự quán của quốc gia xuất bến ở Nhật Bản.
Việc nhập khẩu một số loại động vật là bị cấm theo Hiệp định Washington. Vẹt, vẹt đuôi dài và rắn có thể được mua và nuôi như thú cưng, tuy nhiên, một số loài nhất định nằm trong tầm ngắm của Hiệp định, bởi vậy hãy cẩn thận xem xét bạn mua loại nào.
 
Thông tin liên hệ đăng tại hai website:
Bộ Nông, Lâm và Ngư nghiệp: Thông tin dịch vụ kiểm dịch động vật liên quan tới việc xuất/nhập khẩu thú cưng.
Hải quan Nhật Bản: Về Hiệp định Washington
 
Khi thú cưng qua đời
Bạn có thể yêu cầu sự trợ giúp từ cơ quan chủ quản cấp phường (hoặc thành phố, làng xã) nơi bạn sinh sống để bố trí sắp xếp đem thi thể của thú cưng đi một cách đúng đắn nhất. Quy trình xử lý có thể khác biệt tùy theo mỗi cơ quan, từ hỏa táng theo nhóm/cá nhân cho tới chôn cất. Để biết được thông tin chi tiết, hãy liên lạc với bộ phận dịch vụ công dân của cơ quan chủ quản thuộc phường (hoặc thành phố, làng xã) nơi bạn cư trú.

Chú ý: Thủ tục nhận nuôi những chú chó hay mèo ở Nhật giống như nhận nuôi một đứa trẻ vậy. Mỗi khi bạn nhận nuôi chúng từ những trung tâm bảo vệ động vật hay người chủ của chúng, bạn cũng phải chứng minh với họ rằng bạn có đủ điều kiện nhà ở, thời gian và tài chính để có thể chăm sóc chúng một cách chu đáo. Đáp ứng được điều kiện họ đưa ra, họ mới đồng ý cho bạn nuôi. Ngay cả khi bạn nhận nuôi một chú chó hoang, bạn cũng phải tới đăng ký nuôi chó mới với cơ quan chủ quản địa phương trong vòng 30 ngày kể từ ngày nhận nuôi.

 
Dịch bởi ionovietnam.com
Theo tokyo-icc.jp

 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 642.712

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 273

Hôm qua : 429

Trong tháng : 8.616

Trong tuần : 1.160