Đang thực hiện
Chăm sóc sức khỏe đời sống gia đình
Thứ 2, 01/08/2022 14:39 GMT+7
Tại sao đến bác sĩ cũng mắc bệnh do sinh hoạt lối sống mà họ biết rất rõ

Lý do khoa học khiến ngay cả bác sĩ cũng rơi vào tình trạng "70% bệnh liên quan đến lối sống"

 

“Ăn để sống” chứ không phải  “Sống để ăn”

 

Bạn chọn lối sống nào?  quan trọng để kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh, nhưng một trong những điểm quan trọng là làm thế nào để chọn thực phẩm phù hợp với cơ thể của bạn.

 

Bạn đã ăn gì cho bữa trưa hôm nay? Bạn đã chọn gì cho lần đi ăn gần đây của mình? Tại sao bạn chọn nó?

 

Đó không phải là "bởi vì nó trông ngon" hay "bởi vì tôi muốn ăn nó"?

 

Đối với chúng ta đang sống trong thời đại hiện nay, bữa ăn có ý nghĩa lớn hơn là "để vui" hơn là "để sống". Cho dù đó là trên TV, trên tạp chí, trên Internet hay trong các cuộc trò chuyện của mọi người, chủ đề “nào là ăn ngon ở đâu và ở đâu" không có hồi kết. Mọi người quan tâm đến đến điều đó.

 

Nhưng chỉ gần đây chúng tôi mới thêm giá trị đó vào chế độ ăn uống của mình. Cho đến ngay sau Thế chiến thứ hai, các bữa ăn để tồn tại là xu hướng chủ đạo, trong những năm 50 đến 60 năm.

Sống để ăn hay ăn để vui, tính trong  lịch sử 5 triệu năm, chỉ là một phần rất rất nhỏ 0,0001%.

 

Cơ thể chúng ta vẫn chưa sẵn sàng cho chế độ ăn kiểu mới đó. Về bài tiết hormone, một mặt có một số hormone làm tăng lượng đường trong máu đã giảm xuống do đói, nhưng chỉ có một loại hormone, "insulin", trực tiếp làm giảm lượng đường trong máu đã tăng lên do ăn quá nhiều. Cơ thể không bắt kịp thời đại no.

 

Đó là lý do tại sao chúng ta phải lựa chọn "thức ăn" phù hợp với cơ thể của mình. Điều quan trọng là phải lựa chọn vì có rất nhiều thực phẩm ngon miệng xung quanh chúng ta.

 

Liên quan đến lối sống, sự trì trệ có xu hướng phát huy tác dụng 

 

Thực phẩm không giới hạn, cần phải có những “lựa chọn hợp lý” để có một cuộc sống khỏe mạnh. Chúng ta là những người trưởng thành, và chúng ta nên lựa chọn mọi thứ một cách hợp lý trong công việc, nhưng khi nói đến lối sống, "Tôi ngại tập thể dục lần này". "Hãy bắt đầu ăn kiêng từ ngày mai và ăn uống thoải mái ngay hôm nay…

 

Ai cũng không muốn mắc một căn bệnh liên quan đến lối sống, họ biết rõ tốt và xấu cho sức khỏe, nhưng họ .. ăn thỏa thích, không ngừng hút thuốc,… Nhiều người uống quá nhiều rượu.

 

Tôi thường thắc mắc khi nói chuyện với bệnh nhân trong phòng mạch của bác sĩ. Ngay cả những người đang làm việc chăm chỉ và có trình độ hiểu biết cao, chẳng hạn như chủ tịch của một công ty, nói rằng “Bây giờ tôi vẫn ổn” và “Khi đến thời điểm, tôi sẽ làm đúng cách.” một số ít người không thay đổi hành vi của họ ngay cả khi chỉ số huyết áp, lượng đường trong máu, Cholesterol tăng.

 

Cách tôi lựa chọn “vẫn ổn” liệu có phải dựa trên những phán đoán hợp lý mà bạn đưa ra trong công việc?

 

Điều này cũng áp dụng cho các bác sĩ. Đúng hơn, bác sĩ có lẽ kém hơn về chất.

 

Có những báo cáo cho chúng ta một cái nhìn sơ qua về việc chúng ta không thể chọn "thức ăn" một cách hợp lý. Một chuyên gia sức khỏe là một bác sĩ, phải không? Tuy nhiên, ngay cả bác sĩ cũng lựa chọn hành vi không hợp lý.

 

Theo một báo cáo của Hiệp hội Y tế Bảo hiểm Tỉnh Gifu, độ tuổi tử vong trung bình của các bác sĩ tử vong và rút khỏi hiệp hội từ năm 2008 đến 2017 là 70,8 tuổi. Nếu xét đến tuổi thọ trung bình của tất cả người dân Nhật Bản hiện nay thì rõ ràng là rất thấp. Hơn nữa, theo nhóm tuổi, số người chết ở độ tuổi 60 là cao nhất, chỉ hơn 30%. Đây là một báo cáo ở tỉnh Gifu, nhưng điều tương tự đã được báo cáo ở các tỉnh khác.

 

Tại sao các chuyên gia y tế và bác sĩ hiểu biết lại dễ bị sống ngắn? Có nhiều lý do khác nhau như làm việc quá sức, căng thẳng, trầm cảm (cũng có kết quả khảo sát cứ 4 người hành nghề thì có một người bị trầm cảm), nhưng thực tế 70% bác sĩ mắc một số bệnh liên quan đến lối sống như đái tháo đường, tăng huyết áp, rối loạn mỡ máu…

 

Nhiều người không quan tâm đến lối sống của mình, mặc dù họ biết rõ những rủi ro hơn những người khác, như thường được cho là bệnh của bác sĩ. Bạn biết hơn ai hết về nỗi sợ hãi của các bệnh liên quan đến lối sống và cách đối phó với chúng, nhưng bạn lại không bảo vệ cơ thể của mình.

 

"Normalcy bias - Thành kiến bình thường” hoạt động khi phải đối mặt với thông tin không thuận tiện cho bản thân.

 

Tại sao rất khó để chọn một lối sống tốt, ngay cả khi bạn biết nó trong đầu? Tôi đang đọc một cuốn sách về kinh tế học hành vi và có thể hiểu "tại sao". Con người giống như những sinh vật lựa chọn hành vi phi lý trí ngay từ đầu.

 

Kinh tế học hành vi là một nghiên cứu kết hợp các yếu tố tâm lý vào kinh tế học thông thường và điều tra hành vi phi lý của con người ảnh hưởng đến nền kinh tế như thế nào.

 

Ví dụ, khi một tình huống bất ngờ xảy ra, bỏ qua hoặc đánh giá thấp những thông tin gây bất tiện cho bạn và đánh giá rằng "Tôi sẽ ổn" hoặc "Tôi vẫn sẽ ổn" thì được gọi là "Normalcy bias - Thành kiến ​​bình thường".

 

Thành kiến ​​là một sự sai lệch nhận thức do niềm tin hoặc sự sai lệch thông tin gây ra. Mọi người dường như có thành kiến ​​bình thường lớn hơn hoặc ít hơn khi đối mặt với thông tin không thuận tiện cho họ.

 

Ngay cả khi bạn biết thế nào là lựa chọn hợp lý, chẳng hạn như bác sĩ, thì lý do khiến bạn không thể hành động không chỉ từ khía cạnh tâm lý mà kinh tế học hành vi đã đề cập ở trên tiết lộ, mà thực ra bộ não được gọi là "hệ thống khen thưởng" là cản đường.

 

Hệ thống khen thưởng được hiểu như là một mạch thần kinh liên quan đến các chứng nghiện như nghiện ma túy, nghiện rượu và nghiện nicotine (thuốc lá).

 

Khi các chất gây nghiện như ma tuý và chất kích thích, rượu, thuốc lá và các chất gây khoái cảm khác đi vào, dopamine, một chất dẫn truyền thần kinh, lần lượt được tiết ra trong não, kích thích các nhân của não và mang lại cảm giác sảng khoái. vỏ não, cảm giác thôi thúc “Tôi muốn có khoái cảm này một lần nữa!” được củng cố. Bằng cách này, mạch thần kinh trong não tiết ra dopamine, còn được gọi là chất tạo khoái cảm, là hệ thống khen thưởng.

 

Nói cách khác, khi hệ thống khen thưởng của não được kích hoạt bởi các kích thích như ma túy, rượu, thuốc lá và càng nhiều dopamine tiết ra, não sẽ cảm thấy thoải mái và càng muốn nhiều hơn nữa!

 

Chế độ ăn nhiều carbohydrate và chất béo có xu hướng kích thích hệ thống khen thưởng của não

 

Điều tương tự cũng xảy ra với các bữa ăn. Đặc biệt, các loại thực phẩm chủ yếu như gạo, bánh mì và mì, và chế độ ăn nhiều "đường" và "chất béo" như đồ ngọt có xu hướng kích thích hệ thống khen thưởng của não. Do đó, nó đã được chứng minh là có thể gây nghiện (phụ thuộc).

 

Thức ăn ngọt và thức ăn có nhiều dầu mỡ (mỡ động vật) rất ngon phải không? Nếu nó có trong thực đơn của nhà hàng, bạn sẽ chỉ muốn ăn nó. Và một khi bạn bắt đầu ăn, bạn có thể không dừng lại được. Đó không phải là một lựa chọn hợp lý khi đề cập đến sức khỏe hơn thế nữa, bởi vì bộ não của chúng ta vô tình hài lòng.

 

Trong một thí nghiệm với chuột, người ta thấy rằng việc cho chuột ăn đường (sucrose) liên tục làm tăng lượng thức ăn của chuột từng ngày. Hệ thống phanh không hoạt động. Đó là trạng thái "Tôi không thể dừng lại, tôi không thể dừng lại". Lý do tại sao nó không dừng lại là bộ não không bao giờ cảm thấy mệt mỏi.

 

Khi hệ thống khen thưởng trong não được kích thích, một loại hormone gọi là dopamine, dẫn đến khoái cảm và hưng phấn, sẽ được giải phóng. Dopamine cũng xuất hiện khi nó xảy ra. Não mừng rỡ, "Ừ, Cơm đến rồi!"

 

Tuy nhiên, với thức ăn bình thường, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi khi ăn cùng một loại thức ăn hàng ngày, và lượng dopamine giảm xuống rõ ràng. Nó không hạnh phúc cho não, cảm giác như "không còn nữa".

 

Tuy nhiên, trong trường hợp của đường, nó tiếp tục kích thích hệ thống khen thưởng của não. Ngay cả sau 3 tuần, não của tôi không bao giờ mệt mỏi vì đường, và tôi vẫn hài lòng với dopamine. Đó là lý do tại sao lượng đường bạn ăn vào tăng lên từng ngày. Carbohydrate đặc biệt đối với não nên chúng cực kỳ gây nghiện.
 

Ăn quá nhiều đường và chất béo là một hiện tượng sinh lý

 

Từ khi bị bệnh, chúng tôi ăn cơm ngày 3 lần sáng, trưa, tối. Tuy nhiên, tôi không bao giờ cảm thấy mệt mỏi với nó. Điều gì sẽ xảy ra nếu đây là một bông cải xanh ba bữa? Tôi sẽ cảm thấy buồn chán sớm thôi. Bạn thậm chí có thể không đặt câu hỏi về điều này.

 

Đường được thiết kế để làm cho não của bạn vui vẻ bất kể bạn tiếp tục ăn nó khi nào. Kết quả tương tự cũng thu được đối với mỡ động vật như thịt và các sản phẩm từ sữa. Có bằng chứng khoa học cho thấy bạn không thể ngừng ăn quá nhiều đường và chất béo, ngay cả khi bạn biết điều đó là không tốt. Theo một nghĩa nào đó, đó là một hiện tượng sinh lý.

 

Một “bữa ăn ngon” với nhiều đường và chất béo là kẻ thù mạnh mẽ sẽ dồn não bộ của bạn về phía bạn, vì vậy, để tránh ăn quá nhiều, “Nếu tôi ăn quá nhiều thì sao?” “Nếu tôi chọn một bữa ăn như vậy thì sao. ngày?

 

Lúc này, coi như bác sĩ có hiểu biết về sức khỏe cũng không thể khống chế một cách hợp lý, một chút khéo léo alpha plus là cần thiết. Tôi nghĩ cho rằng đó là “có thể nhìn thấy hoá”


Theo Toyokeizai

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 1.050.532

Đang trực tuyến : 3

Hôm nay : 181

Hôm qua : 253

Trong tháng : 4.331

Trong tuần : 932