Đang thực hiện
Chăm sóc sức khỏe đời sống gia đình
Thứ 3, 26/07/2022 10:44 GMT+7
Tại sao “quá trình lão hóa” ở mỗi người lại khác nhau?

Tại sao “quá trình lão hóa” ở mỗi người lại khác nhau?

Mối quan hệ giữa "thu nhập hàng năm khi làm việc“ và tuổi già khỏe mạnh.

Ông Yuji Yamada, một chuyên gia lão khoa, làm việc tại Bệnh viện Y khoa Mount Sinai ở New York, có khoa lão lớn nhất Mỹ. Ông Yamada, người đã tiết lộ từ những bằng chứng mới nhất về cách đạt được "tuổi già khỏe mạnh và độc lập" mà mọi người mong muốn trong xã hội đang già đi này, “Thực hiện 5M, tuổi già tuyệt vời, khỏe mạnh cho đến khi chết ". Lý do mà quá trình lão hoá nhanh hay chậm của mỗi người mỗi khác nằm ở di truyền, thói quen sinh hoạt, điều kiện kinh tế…

 

Những cặp song sinh thì sống lâu như nhau?

 

Một số người có thể nghĩ rằng quá trình lão hóa và tuổi thọ phần lớn là do di truyền. Nhưng những gì nghiên cứu trong quá khứ cho chúng ta biết thì hoàn toàn ngược lại.

 

Ví dụ, có nghiên cứu các cặp song sinh có cùng một gen.
 

Để tìm hiểu thông tin di truyền ảnh hưởng đến tuổi thọ như thế nào, các nhà nghiên cứu Đan Mạch đã quyết định xem xét tuổi thọ của từng cặp song sinh cùng trứng và khác trứng giống nhau thế nào.

 

Một cặp song sinh cùng trứng là một cặp sinh đôi được sinh ra sau khi một tinh trùng được thụ tinh trong một quả trứng và sau đó trứng đã thụ tinh được chia thành hai phần. Mặt khác, anh em sinh đôi khác trứng là những cặp song sinh được sinh ra bằng cách thụ tinh hai trứng với các tinh trùng khác nhau. Song sinh cùng trứng có gần như 100% thông tin di truyền giống nhau, nhưng ở trường hợp song sinh khác trứng, chỉ có chung khoảng 50% thông tin di truyền.

 

Nói cách khác, nếu thông tin di truyền xác định tuổi thọ, thì có thể đưa ra giả thuyết rằng tuổi thọ của các cặp song sinh cùng trứng sẽ gần nhau hơn tuổi thọ của các cặp song sinh khác trứng.

 

Trong nghiên cứu này, tuổi thọ phần lớn không bị ảnh hưởng bởi gen trước 60 tuổi. Tuy nhiên, người ta quan sát thấy rằng khi tuổi thọ vượt quá 60 năm, tuổi thọ của các cặp song sinh cùng trứng trở nên gần nhau hơn. Người ta nhận thấy rằng cứ tăng 1 năm tuổi thọ của một trong hai cặp song sinh thì tuổi thọ của cặp song sinh khác trứng lại tăng trung bình 0,21 năm. Ở các cặp song sinh cùng trứng, có mức tăng trung bình là 0,39 tuổi.

 

Từ kết quả này, có thể coi thông tin di truyền ảnh hưởng đến tuổi thọ. Mặt khác, bạn cũng có thể thấy rằng ngay cả những cặp song sinh có thông tin di truyền giống nhau cũng không có tuổi thọ giống nhau. Trên thực tế, người ta ước tính rằng khoảng 25% quyết định tuổi thọ phụ thuộc vào thông tin di truyền nhận được từ cha mẹ.

 

Tác động của lối sống đối với gen

 

Nếu 25% được xác định bởi thông tin di truyền, thì phần đó không thể thay đổi bằng sức mạnh của chính mình, nhưng ngược lại, 75% còn lại có thể được thay đổi bởi chính mình. Đó là lý do tại sao “sống như thế nào” rất quan trọng đối với bản thân trong tương lai.

 

Mặt khác, người ta biết rằng tầm quan trọng của gen dường như lớn hơn khi tuổi thọ cao hơn, đặc biệt là ở nam giới so với nữ giới. Một nghiên cứu ở Hoa Kỳ đã báo cáo rằng những anh em nam sống đến 100 tuổi có khả năng sống đến 100 tuổi cao hơn 17 lần so với người bình thường, 8 lần so với chị em gái. Ngược lại, phụ nữ có thể dễ bị ảnh hưởng bởi lối sống hơn.

 

Cũng có nghiên cứu cho rằng môi trường sống cũng ảnh hưởng đến gen, dù chúng được gọi là “gen”. Một báo cáo kiểm tra tỷ lệ phụ nữ trên nam giới sống đến 100 tuổi trong một nghiên cứu ở Ý cho thấy tỷ lệ giới tính là 2: 1 ở Sardinia, so với 7: 1 ở thành phố Mantua, miền bắc nước Ý. Chỉ riêng tỷ lệ giới tính đã thay đổi đáng kể từ vùng này sang vùng khác và có sự khác biệt lớn tùy thuộc vào vùng mà chúng ta đang sống, vì vậy người ta cho rằng có thể có một số tương tác giữa gen và môi trường sống.

 

Ngoài ra, Okinawa của Nhật Bản là một trong những khu vực có nhiều người bước sang tuổi 100 nhất thế giới, nhưng có quan điểm cho rằng một trong những lý do giúp Okinawa trường thọ là do chế độ dinh dưỡng tối ưu, đây cũng là yếu tố di truyền. được tin rằng nó có thể gây ảnh hưởng. Do đó, lối sống và gen cũng có thể liên quan chặt chẽ với nhau.

Một trong những bệnh nhân của tôi đã hơn 90 tuổi và đang giảng dạy tại một trường đại học ở thành phố New York. Ông ấy luôn tự đến bệnh viện một mình và nói với một nụ cười, "Tôi đang bận chuẩn bị cho lớp học tuần sau."

 

Bệnh nhân này không có bất kỳ bệnh nặng đáng chú ý nào, và như bạn có thể thấy từ thực tế là ông ấy hiện đang giảng dạy ở trường đại học, ông không bị mất trí nhớ. Khi tôi kiểm tra chứng mất trí nhớ, tôi thấy rằng có thể có điều gì đó bị bỏ qua, và tôi đã đạt điểm tuyệt đối mà không mắc sai lầm nào.

 

Đó là lần đầu tiên tôi thấy những người trên 90 tuổi kiểm tra chứng mất trí nhớ và đạt điểm tuyệt đối. Tôi ngay lập tức hỏi:

 

"Bí quyết để trường thọ và khỏe mạnh là gì?"

 

Sau đó, bệnh nhân nở một nụ cười bẽn lẽn và trả lời ngay: “Không có gì cụ thể cả”, nhưng sau đó, ông ấy có vẻ suy nghĩ một chút. Và một lúc sau, ông ấy đã trả lời như thế này.

 

“Có thể có thứ mà bạn thích, thứ mà bạn phát cuồng."

 

Có sự khác biệt cá nhân trong quá trình lão hóa

 

Người ta biết rằng có sự khác biệt lớn giữa các cá nhân trong quá trình lão hóa. Và trên hết, nó xuất phát từ thực tế là cách sống của chúng ta rất khác nhau.

 

Vậy điều gì đã tạo nên “sự khác biệt” về tốc độ lão hóa này?

 

Có một nghiên cứu như vậy ở Hoa Kỳ đã cho chúng ta một phần câu trả lời.

 

Nghiên cứu đã quan sát 1677 người tham gia với trung bình 85 tuổi ở Hoa Kỳ trong 14 năm và theo dõi những thay đổi liên quan đến tuổi trong chức năng thể chất và nhận thức. Mặc dù thử nghiệm bao gồm nhiều người cao tuổi nhưng khoảng 50% số người tham gia, 891 người, có thể duy trì các chức năng của họ.

 

Nhìn vào đặc điểm của những người duy trì được chức năng này, có thể đúng như mong đợi, nhưng họ có điểm chung: những người ít mắc bệnh mãn tính hơn và những người ít "yếu tố nguy cơ mạch máu" hơn.

“Các yếu tố nguy cơ về mạch máu” ở đây bao gồm rối loạn lipid máu, tăng huyết áp, đái tháo đường, hút thuốc lá và béo phì. Tất cả những bệnh được gọi là liên quan đến lối sống này đều có điểm chung là “triệu chứng chủ quan khó cảm nhận”, người ta thường cho rằng “mình không bị bệnh nhưng cũng không biết phải điều trị tại sao.” Tuy nhiên, trong thực tế, nó có liên quan đến sự lão hóa theo cách này.

 

Từ những thực tế đó, có thể thấy rằng việc phòng ngừa các bệnh liên quan đến lối sống và điều trị thích hợp có khả năng dẫn đến “trì hoãn sự lão hóa”. Điều đó có nghĩa là chọn một chế độ ăn uống lành mạnh, tập thể dục và bỏ thuốc lá.

Ngoài ra, các nghiên cứu tương tự cũng đang được tiến hành ở Vương quốc Anh. Trong nghiên cứu này, khoảng 6000 người đã được theo dõi trong 17 năm. Chúng tôi gọi là "lão hóa thành công" là trạng thái mà chức năng thể chất và chức năng nhận thức được duy trì mà không mắc bất kỳ bệnh lý nghiêm trọng nào, đồng thời điều tra xem loại người nào có thể "lão hóa thành công".

 

Sau đó, ảnh hưởng lớn nhất là tình hình kinh tế trong những năm 30 và 50. Khi đó, những người có điều kiện kinh tế tốt hơn có liên quan đến “già hóa thành công”.

 

Trong nghiên cứu này, những người có thu nhập hàng năm khoảng 1 triệu yên đến khoảng 25 triệu yên đã được khảo sát, và có sự khác biệt lớn giữa nhóm có thu nhập hàng năm thấp nhất và nhóm có thu nhập hàng năm cao nhất. Ngoài các yếu tố phi kinh tế, việc không hút thuốc, ăn uống lành mạnh, tập thể dục, uống vừa phải (tối đa 350 ml bia mỗi ngày) đối với phụ nữ, và được sếp và đồng nghiệp hỗ trợ trong công việc đối với nam giới là "thành quả" gắn liền với "sự lão hóa".

 

Mối liên hệ giữa tình trạng xã hội, kinh tế và sức khỏe đã được chỉ ra trong nhiều nghiên cứu khác. Người ta cũng báo cáo rằng các điều kiện kinh tế tốt sẽ cải thiện mức sống, tạo điều kiện tiếp cận với dịch vụ chăm sóc sức khỏe và tạo điều kiện cho việc áp dụng các thói quen lối sống lành mạnh. Những điều này có thể tích lũy và liên quan mật thiết đến quá trình lão hóa.

 

Nhiều người ở độ tuổi 30 đến 50 không có bệnh tật gì lớn, và có thể khó nhận thấy những thay đổi của thể trạng, nhưng sự tích tụ ở thời điểm này thực sự có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của họ khi về già.

 

Trực giác rằng "Tôi không bị bệnh" và "Tôi không có triệu chứng" có thể không đáng tin cậy lắm, và điều quan trọng là phát triển những thói quen lành mạnh bất kể bạn có nhận thức được điều đó từ tuổi này hay không, và đó là tương lai của bạn. Người ta cho rằng nó sẽ dẫn đến sự giúp đỡ.

Theo Toyokeizai

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 1.050.538

Đang trực tuyến : 3

Hôm nay : 187

Hôm qua : 253

Trong tháng : 4.337

Trong tuần : 938