Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 2, 23/11/2020 14:38 GMT+7
Thành viên của các đoàn thể, công ty, trường học... mặc chiếc áo happi đại diện cho tổ chức của mình khi tham gia các lễ hội Nhật Bản.

Happi là những chiếc áo khoác mỏng nhẹ vô cùng phổ biến trong các lễ hội Nhật Bản. Thông thường, kích thước của áo Happi khá rộng, nên cần đi kèm với dây lưng đơn giản hoặc obi quanh eo.

Áo happi xuất hiện từ thế kỷ 19, được dùng làm đồng phục cho thuộc hạ của các lãnh chúa, lính cứu hỏa và các nhân viên trong cùng cửa hiệu. Áo happi thường có các màu xanh, đỏ, đen, trắng, in trơn. Ngay từ khi ra đời, happi đã được xem là chiếc áo biểu tượng của tinh thần giản đơn và được xem là loại đồng phục tiết kiệm chi phí cho hội, nhóm.

Ngày nay, áo happi thường được thiết kế đủ màu sắc và được in những hoa văn biểu tượng gọi là heri. Những biểu tượng này xưa kia là gia huy, nhưng ngày nay chỉ còn là hình tượng trưng cho lễ hội mà người mặc tham gia, hoặc các tổ chức, đoàn thể của người mặc. Phần lưng áo thường in ký tự kanji matsuri có nghĩa là lễ hội. 

Trong các lễ hội Nhật Bản, những nhóm, đoàn thể đảm nhiệm những nhiệm vụ khác nhau thường mặc những chiếc áo happi khác nhau. Những nhóm chơi trống taiko thường mặc áo happi ngắn tay có tên taiko happi kết hợp hachimaki, một loại khăn buộc trên đầu. Những nhóm nhảy yosakoi thường mặc loại happi dài tới gối, trong khi các loại áo happi truyền thống thường chỉ dài tới hông. Tại một số lễ hội, nam giới mặc áo happi cùng khố fundoshi để thể hiện sức mạnh và nam tính. Phần lớn người mặc đều sẽ kết hợp loại áo này với tất cao cổ tabi.

Áo happi được coi như đồng phục của các đội nhóm khác nhau tham gia lễ hội, có tên matsuri happi (nghĩa là áo happi lễ hội). Trên áo happi thường in biểu tượng của cửa hàng, trường học, công ty, đoàn đội, ngôi đền chùa mà người mặc là thành viên.

 

Những người bán hàng tại các hội chợ thương mại và triển lãm Nhật Bản cũng thường mặc áo happi để quảng bá sản phẩm. Không chỉ trong lễ hội, áo happi cũng xuất hiện ngày càng nhiều trong các hoạt động kinh doanh, thương mại tại xứ sở hoa anh đào. Áo happi dành cho các nhân viên nhà hàng tại Nhật gọi là hippari. Chiếc áo happi này có chiếc thắt lưng nhỏ buộc ở bên trong áo.

Happi còn được coi như một loại đồng phục tại Nhật Bản, đại diện cho các tổ chức, cơ quan, đoàn thể. Đồng nghiệp trong cùng công ty, các đoàn thể trường học, đội thể thao hoặc hội nhóm sinh viên thường mặc áo happi của đoàn đội trong các dịp đặc biệt. 

Sưu tầm từ internet


 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 865.070

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 104

Hôm qua : 295

Trong tháng : 6.706

Trong tuần : 0