Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 4, 30/10/2019 10:21 GMT+7
Tìm tri kỷ nhờ dịch vụ mai mối DNA
Ngày càng xuất hiện nhiều trái tim lẻ loi nhờ đến phương pháp xét nghiệm gien để tìm thấy một nửa tri kỷ của mình. 
Chú thích ảnh
Xét nghiệm độ tương đồng về gien là xu hướng mới để tìm bạn đời. Ảnh: SCMP

Ayumi Miyazaki từng thử nhiều cách hẹn hò trong những năm qua. Từ tham dự tiệc cho người độc thân đến kết bạn trên ứng dụng Tinder, chẳng biện pháp nào đem lại hiệu quả cho nữ kiến trúc sư, 37 tuổi, sống tại thành phố Kawasaki, Nhật Bản. 

Cuối cùng, năm 2017, cô quyết định trao con đường tình duyên của mình cho khoa học và để một phòng thí nghiệm chọn lựa đối tác gặp mặt lý tưởng cho cô. Cô tham gia dịch vụ mai mối DNA có tên Gene Partner Japan tại Tokyo. Cơ sở này tuyên bố có thể tìm ra các cặp đôi tâm đầu ý hợp dựa trên sự tương đồng về gien. 

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP), họ lấy mẫu nước bọt của Ayumi để làm xét nghiệm DNA. Kết quả, hiện nay, cô đã đính hôn trong niềm hạnh phúc với anh Shun Orihara – một nhà quản lý 34 tuổi – sống ở Yokohama. Chi phí của dịch này chỉ 36.000 yên (tương đương 7,6 triệu đồng).

Ayumi và Shun chỉ là hai người trong số đông đảo những trái tim lẻ loi ở Nhật Bản tìm đến dịch vụ mai mối DNA. “Gene Partner giới thiệu tôi với hai người đàn ông, và dựa trên kết quả DNA của họ, chỉ có một người tương đồng với tôi. Người đàn ông chính là hôn phu của tôi bây giờ”, cô Ayumi Miyazaki nói. 

Những năm gần đây, các bộ dụng cụ xét nghiệm gien để xác định thể trạng và nguồn gốc tổ tiên ngày càng trở nên phổ biến nhờ sự nhận thức về sức khỏe được nâng cao. Và khắp châu Á, dịch vụ hẹn hò qua điểm tương đồng về gien bắt đầu nảy nở tại các nước như Nhật Bản và Singapore. 

Trong khi không có con số chính xác để mô tả quy mô của thị trường mai mối DNA, ngành công nghiệp xét nghiệp gien tại châu Á – Thái Bình Dương được ước tính trị giá 1,32 tỷ USD năm 2018 và dự kiến đạt 2,48 tỷ USD vào năm 2024, theo báo cáo của hãng phân tích Market Research Future.
Trong số những công ty xét nghiệm gien vừa nổi lên từ xu hướng trên phải kể đến Prenetics ở Hong Kong (Trung Quốc). Prenetics đã thu hút 53,7 triệu USD vốn đầu tư trong giai đoạn 2014 – 2017 từ các ông lớn như Alibaba Group và Ping An Insurance. 

Mai mối bằng DNA thế nào?

Chú thích ảnh
Một buổi gặp mặt sắp xếp dựa trên kết quả xét nghiệm giên của Gene Future. Ảnh: Gene Future

Nhiều công ty mai mối DNA dùng chung phương pháp để xác định mức độ tương thích. Gene Partner Japan – chi nhánh khu vực của Gene Partner ở Thụy Sĩ – phân tích sự khác biệt trong kháng nguyên bạch cầu con người, hay còn gọi là gien HLA, của khách hàng. Theo bà Chieko Date, Giám đốc Gene Partner Japan, khoảng cách di truyền giữa phân tử HLA của hai cá nhân càng lớn, họ sẽ càng cảm thấy đối phương hấp dẫn.

“Có hơn 1.000 loại gien HLA. Mục tiêu ở đây là xây đắp nên những cuộc hôn nhân bền vững”, bà Date cho biết. Ngoài ra, các yếu tố về gien khác như ngoại hình, sở thích, thói quen và khả năng tương thích trong sinh sản cũng được xét đến. Kể từ lúc mở công ty năm 2015, bà Date cho biết đã se duyên thành công 18 cặp đôi. 

Với mức phí 19.800 yen cho mỗi xét nghiệm, công ty Gene Future có trụ sở tại Tokyo và Kyoto cũng cung cấp dịch vụ dựa trên gien HLA. Giám đốc công ty này, ông Kiyotaka Sugihara cho biết họ đã xét nghiệm DNA cho hơn 900 người, song ông nói thêm rằng các yếu tố không liên quan đến DNA cũng là mấu chốt quan trọng trong dịch vụ mai mối của họ. 

Ông Kiyotaka giải thích: “Xét nghiệm DNA dựa trên cấu trúc sinh học, nhưng khả năng tương thích hoàn toàn cũng phụ thuộc vào các yếu tố như tương thích xã hội, ông nói. Tuy nhiên, tôi nghĩ rằng mai mối DNA rất hữu ích trong việc giúp mọi người quyết định xem nên kết hôn với ai”.

Sưu tầm từ internet
 

 

 

 

 

 

 

 

Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 805.895

Đang trực tuyến : 3

Hôm nay : 134

Hôm qua : 210

Trong tháng : 12.996

Trong tuần : 1.374