Đang thực hiện
Giáo dục
Thứ 7, 18/02/2017 22:57 GMT+7
Có cha mẹ nhưng vẫn là trẻ mồ côi ở Nhật
 

Bài viết dưới đây là những chia sẻ và thông qua lời kể của tác giả Cynthia Rubie đăng trên Japan Daily Press ngày 11/06/2012.  
 
Một buổi sáng thứ bảy và đã tới lúc tôi phải tới trại trẻ mồ côi để dạy Tiếng Anh. Tôi tự hỏi ai sẽ tới lớp học tuần này và liệu có người lớn nào sẽ giúp tôi chăng. Mục tiêu của tôi rất là khiêm tốn, muốn tạo cho cả lớp một môi trường học tích cực cho trẻ em. Nhiều lần trước đây, tôi đã không thể làm được điều đó. Chúng đánh nhau phá vỡ không khí lớp học. Cảm giác bực tức phá hỏng không khí lớp học. Đôi khi tôi lại trở thành chính mục tiêu của sự công kích. Nhưng thường hay thấy những đứa trẻ yếu đuối nhất bị bắt nạt trong lớp học. Vậy tại sao tôi vẫn tiếp tục tới đó dạy học? Câu trả lời rất đơn giản. Có một cậu bé luôn chờ đợi sự xuất hiện của tôi và đã cố gắng hết sức để học cho tốt. Cậu bé thường đứng chờ tôi ở cửa ra vào. Tôi không thể để cậu bé thất vọng được.
 
Khi tôi ở đó, tôi đã chứng kiến một số điều mà tôi sẽ không bao giờ quên. Một cậu bé đã được chuyển từ trại trẻ mồ côi sơ sinh sang trại trẻ mồ côi dành cho các cháu từ 3 – 18 tuổi. Đây chính là cách mà hệ thống trại trẻ mồ côi được thành lập nên. Đột nhiên phải rời khỏi ngôi nhà duy nhất mà cậu lớn lên, cậu bị chuyển tới một tòa nhà lớn toàn là những anh lớn tuổi hơn mình. Mặc dù tôi mới chỉ bước vào phòng và cậu bé trông thấy tôi lần đầu tiên, cậu bé đã bám chặt lấy tôi với tất cả sức lực của mình và không được an ủi. Tôi rất hiếm khi chứng kiến điều đáng tiếc như vậy.

 
 
Có 36.450 trẻ em sống trong hệ thống trại trẻ mồ côi tại Nhật tính tới tháng 03/2011. Chỉ 12% trong số đó (4.373 người) được nhận nuôi hoặc đưa vào các trung tâm nuôi dưỡng trong 12 tháng đầu tiên. Có tới 14 trung tâm trẻ mồ côi trong thành phố Nagoya. Nhiều người có lẽ sẽ thắc mắc tại sao có nhiều trẻ em mồ côi cha mẹ tại Nhật như vậy. Sự thật là phần lớn những trẻ em trong trại mồ côi ở đây có cha mẹ. Cha mẹ chúng được phép để con mình vào trại trẻ mồ côi vì nhiều lý do khác nhau. Họ thậm chí không cần phải đi thăm chúng. Họ có thể để lại con mình ở đây, và thông thường tới khi chúng trưởng thành 18 tuổi. Chính phủ sẽ không chủ động chia tách quyền làm cha mẹ của họ.
 
Một giám đốc Hãng truyền hình Chukyo đã dẫn chứng bằng tài liệu về vấn đề này, đã phỏng vấn một viên chức Chính phủ cấp cao hỏi tại sao Nhật Bản lại duy trì một hệ thống như vậy, hoàn toàn đối lập với chương trình nhận nuôi và bảo trợ trẻ em giống như các quốc gia phát triển khác. Người đàn ông, mà tôi kính trọng bởi tấm lòng lương thiện của ông, đã trả lời rằng về cơ bản sau chiến tranh, có rất nhiều trẻ em không còn cha mẹ. Vào thời điểm đó, nhiều trại trẻ mồ côi đã được xây dựng. Bởi vậy, mới có một hệ thống tồn tại ở Nhật cho tới ngày hôm nay. Hệ thống này được duy trì cũng đồng nghĩa với việc nhiều công ăn việc làm được tạo ra. Thêm vào đó, Chính phủ không muốn thay đổi nó.
 
Các trại trẻ mồ côi nhận được hỗ trợ của chính phủ dựa trên số lượng trẻ mồ côi mà trung tâm đang nuôi dưỡng và do đó không cần phải khuyến khích trung tâm để trẻ em được nhận nuôi hoặc bảo trợ. Nói một cách công bằng, trách nhiệm của họ khá là nhiều, đặc biệt bởi vì nhiều trả em bị cha mẹ ngược đãi. Tôi đã chứng kiến các nhân viên trại trẻ mồ côi rất quan tâm tới trẻ em nhưng cũng ôm đồm quá nhiều việc. Một trại trẻ mồ côi nơi mà tôi đã dạy trong hai năm hoạt động rất hiệu quả. Tuy nhiên ngay cả ở nơi đó, các nhân viên cũng phải thừa nhận rằng có rất nhiều vấn đề tồn tại và họ lo ngại về những đứa trẻ phải rời trại trẻ mồ côi khi đủ 18 tuổi mà không nhận được sự hỗ trợ nào.
 
Vấn đề mà chính phủ dường như không muốn đối mặt là tác động tiêu cực tới những đứa trẻ trưởng thành tại các trại trẻ mồ côi. Tokuji Yamanta, trước đây là một nhân viên phúc lợi trẻ em thuộc tỉnh Aichi và nhà đấu tranh quyền lợi cho trẻ em rất nổi tiếng ở Nhật Bản, đã tâm sự với tôi rằng những đứa trẻ sống tại các trại trẻ mồ côi trong nhiều năm bị tổn thương tâm hồn rất sâu sắc và khá phức tạp. Một số cuối cùng lại quay trở về sinh sống trong những môi trường gia đình có thể bị rối loạn chức năng gắn kết phản kháng khiến chúng bị thoái hóa và cư xử như một đứa trẻ sơ sinh vậy. Cách đây một vài năm, Anh đã thực hiện nghiên cứu trên những những đứa trẻ lớn lên tại các trại mồ côi và họ rút ra kết luận khá bi quan tới mức phải thay đổi chính sách để đảm bảo nhiều tre em được chăm sóc tại các gia đình nhận con nuôi. Chính phủ Nhật không nghiên cứu về vấn đề này, theo quan điểm của Ông Yamanta, “bởi vì Chính phủ không muốn biết sự thật và một khi biết sự thật, sẽ bị buộc phải thay đổi.”

Khi bạn xem xét tới việc có nhiều cặp vợ chồng tại Nhật cũng muốn nhận con nuôi, mọi người sẽ thấy khó hiểu tại sao Chính phủ lựa chọn một hệ thống chăm sóc trẻ em, thậm chí trẻ sơ sinh tại các trại trẻ mồ côi. Lý do căn bản là nhiều người tại Nhật có thời gian đấu tranh tư tưởng để tin rằng những đứa trẻ được nhận nuôi sẽ được sống hạnh phúc. (Trong khi những năm 1940 Nhật Bản cho phép nạo thai, việc nhận con nuôi vẫn chưa được hợp pháp hóa cho tới năm 1988.*) Khi tôi đã hỏi một người bạn Nhật liệu người Nhật nghĩ rằng trẻ em sinh sống tại các trại mồ côi có sống hạnh phúc không, cô ấy đã trả lời rằng không ai nghĩ tới điều đó cả, bởi nhiều người thậm chí không biết tới sự tồn tại của hệ thống này.
 
Chính phù kỳ vọng rằng một khi trẻ em trưởng thành và rời trại trẻ mồ côi, chúng có thể quay trở lại sống cùng với cha mẹ nơi mà đáng lẽ chúng thuộc về. Do đó, chính phủ không bắt buộc cha mẹ chúng hoặc phải đáp ứng một số điều kiện nhất định để khiến con cái họ quay trở lại hoặc cuối cùng tước đoạt đi quyền làm cha mẹ. Những đứa trẻ rốt cuộc chờ đợi cha mẹ chúng tới thăm và mong được trở về nhà trong nhiều năm. Điều đáng buồn, như Ông Yamanta đã chỉ ra trong thời gian ông làm việc tại trung tâm phúc lợi trẻ em, 80% thời gian khi ở trại là trẻ không còn mối liên hệ gì với cha mẹ chúng cho tới lúc chúng rời khỏi trung tâm nhà trẻ.
 
Người Nhật xưa từng nói “Ai chơi trội sẽ bị tập thể trừng phạt. Tuy nhiên cũng có một câu nói khác “Một cửa hàng ”
* Trước năm 1988, việc nhận con nuôi đã tồn tại ở Nhật, nhưng chủ  yếu giữa họ hàng với nhau và đặc biệt vì mục đích có người thừa kế. Năm 1988, việc nhận nuôi vì chính lợi ích của đứa trẻ được hợp pháp, và quyền của cha mẹ thân sinh không còn nữa.
 
Dịch bởi ionovietnam.com

Theo dõi thông tin cập nhật trên fb.com/tintucnhatbanhangngay 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 601.218

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 287

Hôm qua : 609

Trong tháng : 10.762

Trong tuần : 1.250