Đang thực hiện
Văn hóa - Xã hội
Thứ 2, 06/08/2018 15:21 GMT+7
Treo cổ tử tù: Tân tiến và hiện đại là thế, vì sao Nhật Bản vẫn hành quyết kiểu cổ xưa?

Không ít ý kiến trong cộng đồng quốc tế lên án việc treo cổ tử tù là tàn bạo, tuy nhiên chính phủ Nhật Bản ngày nay vẫn tiếp tục giữ quan điểm thi hành án tử hình.

 

Nhật Bản ngày 6/7 đã xử tử hình Shoko Asahara, cựu thủ lĩnh giáo phái tận thế Aum Shinrikyo cùng 6 môn đồ - thủ phạm gây ra vụ tấn công chất độc thần kinh sarin ngày 20/3/1995 khiến 13 người thiệt mạng tại ga tàu điện ngầm Tokyo.

Hình ảnh Treo cổ tử tù: Tân tiến và hiện đại là thế, vì sao Nhật Bản vẫn hành quyết kiểu cổ xưa? số 1
Tử tù Nhật Bản bị đưa vào phòng hành quyết. Nguồn: Đài TBS.

Đài NHK đưa tin ngày 26/7 vừa qua cũng xác nhận 6 thành viên còn lại của giáo phái Aum Shinrikyo đã bị treo cổ - án phạt nặng nhất của nước này dành cho những kẻ mắc trọng tội.

Án phạt dành cho giáo phái Aum Shinrikyo lại tiếp tục dấy lên các cuộc tranh luận về án tử hình tại Nhật Bản. Không ít ý kiến trong cộng đồng quốc tế lên án việc treo cổ tử tù là tàn bạo, và cho rằng chính phủ Nhật cần loại bỏ hình phạt này hoặc thay thế bằng những phương thức khác nhân đạo hơn.

Tuy nhiên, cũng có rất nhiều ý kiến ủng hộ việc áp dụng mức phạt nặng nhất dành cho những kẻ thủ ác bạo tàn, và chính phủ Nhật ngày nay vẫn tiếp tục giữ quan điểm thi hành án tử hình.

Vậy tại sao một quốc gia hiện đại như Nhật Bản lại tiếp tục sử dụng phương thức trừng phạt cổ xưa này? 

Treo cổ tử tù: Tân tiến và hiện đại là thế, vì sao Nhật Bản vẫn hành quyết kiểu cổ xưa? - Ảnh 1.

Shoko Asahara, thủ lĩnh giáo phái Aum Shinrikyo. Ảnh: AP.

Những phương thức tử hình trong lịch sử Nhật Bản

Là quốc gia chư hầu của Trung Quốc trong thời kì cổ đại, hệ thống pháp luật của Nhật Bản chịu ảnh hưởng sâu sắc của thời kỳ Trung Quốc. Các cách thức trừng phạt, bao gồm án tử hình, được du nhập từ Trung Quốc vào Nhật Bản rất đa dạng và chia thành nhiều mức độ khác nhau cho mỗi đối tượng tội phạm.

Việc hành quyết tội phạm bắt đầu chững lại kể từ thời kỳ Nara (710 - 784), sau đó bị cấm triệt để từ thời kỳ Heian (794 – 1185). Tuy nhiên án tử hình đã trở lại Nhật Bản trong thời kỳ chiến tranh Genpei (1180 – 1185).

Tiếp theo, trong thời kỳ Kamakura (1185 – 1333), án tử hình được áp dụng rộng rãi, với nhiều phương thức như hỏa thiêu, đun sôi, hay đóng đinh... với mức độ tàn bạo ngày càng gia tăng.

Trong thời kỳ Muromachi (1336 – 1573), thậm chí Nhật Bản còn sử dụng những hình phạt tàn bạo hơn trước, như đóng đinh ngược, đóng cọc xuyên người, xẻ đôi người, hay tứ mã phanh thây... Ngay cả những tội nhỏ cũng có nguy cơ khiến kẻ phạm tội đối mặt với án tử hình, thậm chí những thành viên trong gia đình và hàng xóm cũng có thể bị vạ lây.

Những phương thức tra tấn nhục hình và hành quyết tàn bạo tiếp tục được áp dụng rộng rãi và không hạn chế trong suốt thời kỳ Edo và đầu thời kỳ Meiji (Minh Trị).

Mãi đến năm 1871, khi có cuộc cải cách lớn về luật hình sự tại Nhật Bản, thì chính quyền nước này mới bắt đầu hạn chế án tử hình và loại bỏ các phương thức tra tấn dã man.

Sau đó, luật sửa đổi năm 1873 đã tiếp tục hạn chế và quy định lại cách thức xử tử (chỉ còn lại 2 phương thức là treo cổ và xử trảm), cũng như các đối tượng tội phạm bị trừng phạt bằng án tử.

Ngày nay, bất chấp những phản đối của dư luận, Nhật Bản vẫn tiếp tục cho phép thi hành án tử hình đối với mức độ phạm tội tàn ác nhất, và chỉ sử dụng duy nhất một cách thức hành quyết bằng cách treo cổ - thay vì các biện pháp hiện đại hơn như tiêm thuốc độc.

Tử hình bằng cách treo cổ

Trước đây việc xử tử tội phạm luôn được phủ tấm màn bí mật tại Nhật Bản. Tuy nhiên, vào năm 2010, chính phủ nước này đã tiết lộ công khai căn phòng hành quyết với dư luận.

Sưu tầm từ internet
 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Viet Nam
  Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 603.627

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 385

Hôm qua : 536

Trong tháng : 13.171

Trong tuần : 0