Đang thực hiện
Chăm sóc sức khỏe đời sống gia đình
Thứ 4, 03/08/2022 10:15 GMT+7
Vì sao bạn không nên thở bằng miệng, trăm điều hại
Người Nhật không hiểu tại sao "thở bằng miệng" là không tốt.
Đây cũng là một trong những lý do khiến căng thẳng và lo lắng gia tăng.

Sự thiếu ôxy trong quá trình hô hấp của tế bào không phải do thiếu ôxy trong máu mà là do lượng khí cacbonic trong máu thấp. Oxy được đưa vào phổi bằng cách thở sẽ hòa tan trong máu, liên kết với hemoglobin của hồng cầu trong máu, đi qua các mao mạch và được đưa đến các tế bào khắp cơ thể. Khi hemoglobin được oxy hóa đến tế bào, nó sẽ cắt oxy và cung cấp oxy cho ty thể bên trong tế bào. Cần một lượng carbon dioxide nhất định cho quá trình phân tách này.

Do đó, khi lượng carbon dioxide trong máu thấp, hemoglobin không thể cung cấp oxy và trôi đi quanh các mạch máu trong khi giữ oxy. Còn ty thể không nhận được oxy sẽ gây ra tình trạng “thiếu oxy”.

Những người bị lo lắng và căng thẳng quá mức thường thở nhẹ

Đây là cơ chế mà tốc độ hô hấp cao và khí cacbonic trong máu thấp. Nồng độ carbon dioxide trong khí quyển là khoảng 0,04%, nhưng nó được thở ra vào khoảng 5% trong hơi thở thở ra. Nói cách khác, một lần thở ra lượng khí cacbonic nhiều gấp 125 lần so với hít vào.

Điều này có nghĩa là khi số lần thở tăng lên, lượng khí cacbonic thở ra cũng tăng và nồng độ khí cacbonic trong máu giảm đều đặn. Khi điều này xảy ra, oxy không được sử dụng trong quá trình hô hấp tế bào sẽ được thêm vào. Hơn nữa, một phần oxy dư thừa không thể chuyển đến ty thể sẽ chuyển thành "oxy hoạt động" trong khi lại trôi nổi trong máu, và quay sang một bên gây tổn hại cho các tế bào. Nó là sự khởi đầu của một chuỗi tiêu cực.

Nếu carbon dioxide trong máu được thải ra sau mỗi lần thở, cách duy nhất để tăng carbon dioxide trong máu là giảm số lần thở. Tuy nhiên, tốc độ hô hấp của chúng ta được điều khiển một cách vô thức bởi các dây thần kinh tự chủ ngoại trừ khi chúng ta thực hiện "thở sâu" hoặc "phương pháp thở" một cách có ý thức.

Điều đầu tiên khiến bạn thở nhanh hơn một cách vô thức là khi bạn đang bị căng thẳng. Khi bị căng thẳng, dù là tinh thần hay thể chất, các dây thần kinh giao cảm tự chủ tăng lên và các mao mạch ngoại vi co lại. Các cơ cũng căng cứng. Đương nhiên, các cơ hô hấp kiểm soát hơi thở cũng co lại, và hơi thở trở nên nông hơn và nhanh hơn.
Bạn có thể tự kiểm tra ở một mức độ nào đó xem hơi thở của mình có nông hàng ngày hay không, tùy thuộc vào thời gian bạn có thể nín thở. Nhẹ nhàng thở ra bằng mũi, sau đó giữ hơi thở và thời gian. Đây chỉ là một hướng dẫn, vì vậy xin vui lòng không lạm dụng nó.

1) Hít thở bình thường, thở ra nhẹ nhàng bằng mũi, sau đó véo mũi.
2) Đo thời gian cho đến khi bạn muốn thở.

◎: Những người có thể dừng lại trong 30 giây trở lên: Hít thở sâu lý tưởng
○: Người có thể ngừng trong 30 giây: Thở chuẩn
×: Người dưới 30 giây: Thở nông
Thở bằng miệng ngày càng tăng do tuổi thọ của mặt nạ

Lý do thứ hai cho việc thở nông là "thở bằng miệng". Đặc biệt thời gian gần đây, số người không ý thức được thở bằng miệng ngày càng nhiều do tuổi thọ khẩu trang kéo dài. Khi thở bằng miệng trở thành thói quen, nó sẽ thở nhanh hơn, dẫn đến căng thẳng và lo lắng hơn.

Ban đầu, thở nên được thực hiện bằng mũi. Lông mũi ở cửa mũi hay còn gọi là màng lọc tự nhiên, có tác dụng chặn các loại phấn hoa, bụi bẩn cố gắng xâm nhập từ bên ngoài vào, niêm mạc mũi ngăn các chất lạ nhỏ hơn như vi khuẩn, vi rút xâm nhập vào cơ thể sẽ ra ngoài. . Mặt khác, thở bằng miệng dễ bị tổn thương vì không có màng lọc nên dễ bị nhiễm mầm bệnh và không có gì tốt đẹp cả. Thở bằng miệng chỉ dành cho trường hợp bạn cần thở một lượng lớn, chẳng hạn như trong trường hợp khẩn cấp. Ngoài ra, hãy cố gắng thở bằng mũi.

Nếu áp dụng ba mục dưới đây trở lên, thì khả năng cao là "thở bằng miệng ẩn", trong đó ý định thở bằng mũi thực sự là thở bằng miệng.

□ Miệng tôi thường trống rỗng khi thức dậy vào buổi sáng
□ Tôi lo lắng về hơi thở có mùi
□ Ngáy hoặc nghiến răng
□ Môi khô và dễ sần sùi
□ Có thói quen ăn uống bừa bãi.
□ Dễ bị cảm lạnh
□ Tôi thường nhận thấy rằng miệng của tôi đang mở
□ Cả hai mặt của lưỡi đều lượn sóng
□ Nếu bạn bị bệnh nha chu hoặc sâu răng
□ Thường xuyên thở dài
□ Tôi cảm thấy mệt mỏi ngay khi thức dậy vào buổi sáng
□ Thường xuyên hát ở karaoke, v.v.
□ Dễ khát
□ Hút thuốc

Nếu bạn có thói quen thở bằng miệng, hãy tập thở bằng mũi với “thở một mũi”, đây là phương pháp thở cơ bản chuyển sang thở bằng mũi. Không giới hạn số lần hoặc thời gian thực hiện. Bạn có thể làm điều đó nhiều lần nếu bạn cần.

① Véo mũi của bạn
Nhắm mắt và miệng và véo mũi bằng ngón cái và ngón trỏ bên phải

② Thở ra
Thả ngón trỏ, dùng ngón cái bịt chặt mũi phải và thở ra từ từ qua lỗ mũi trái trong 5 giây.

③ Nín thở
Giữ hơi thở của bạn trong 5 giây.
④ Hít thở
Đưa ngón trỏ về phía mũi, thả ngón tay cái ra và từ từ hít vào bằng lỗ mũi phải trong 5 giây.
⑤ Dịch chuyển trái và phải
Sau khi lặp lại (2) đến (4) năm lần, chuyển lỗ mũi ở bên hít vào và bên thở ra, và thực hiện tương tự.
Giảm căng thẳng với phương pháp tắm HSP mỗi tuần một lần

Nếu thở bằng miệng trở nên nghiện, bạn có thể khó thoát khỏi căng thẳng chỉ bằng cách luyện thở bằng mũi này. "Phương pháp tắm HSP" được khuyến nghị cho những người như vậy như một hành động có thể được thực hiện ngay lập tức.

Tiến sĩ Negoro của Đại học Harvard & Sorbonne dạy thở thiết lập lại căng thẳng
"Kỹ thuật thở thiết lập lại căng thẳng được giảng dạy bởi Tiến sĩ Negoro, Đại học Harvard & Sorbonne" (KADOKAWA). Nhấp vào thư pháp để chuyển đến trang Amazon
HSP là một loại protein tái tạo 60 nghìn tỷ tế bào tạo nên cơ thể chúng ta, và được gọi là "protein sốc nhiệt". Chúng tôi biết rằng bạn càng có nhiều HSP trong cơ thể thì khả năng chống chọi với căng thẳng của bạn càng mạnh.

Như tên của nó, căng thẳng nhiệt (sốc nhiệt) có hiệu quả trong việc tăng HSP.

Phương pháp tắm HSP nhằm mục đích đạt được nhiệt độ cơ thể 38 ° C và tăng HSP hiệu quả bằng cách ngâm vai trong nước nóng trong 10 phút. Ở 41 ° C, lượng HSP có thể tăng lên trong khoảng 15 phút. Tuy nhiên, nếu bạn tắm lâu ở nhiệt độ 42 ° C trở lên, có thể có một số bất lợi, vì vậy hãy lưu ý không muốn quá nhiều.

Ngoài ra, hãy nhớ làm điều này ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ để tránh các dây thần kinh giao cảm của bạn bị kích thích quá mức và bạn không thể ngủ được. Tác dụng của HSP kéo dài khoảng một tuần, vì vậy tốc độ hàng tuần là đủ.

Theo Toyokeizai

 
Đăng ký nhận tin cập nhật thường xuyên
Tìm kiếm bài viết theo ngày
Từ ngày
Đến ngày
Thời tiết
Hà Nội
  • Hà Nội
  • TP. HCM
  • Đà Nẵng
  • Cần Thơ
  • Hải Phòng
  • Nha Trang
No.2, 165/14 Ngo Cho Kham Thien, Dong Da, Ha Noi, Vietnam
Tel. +84 (0)916184783          Email. contact@ionovietnam.com
 Miyaura 5-3-10, Mihara, Hiroshima, Japan (〒723-0051)  
  |  Tel. + 81 (0)9020025032  | Fax.  +81 (0)848381156
Sharing the nonstop flow of updated, exciting and useful information and healthcare products from Japan
IONO VIETNAM CO., LTD ALL RIGHTS RESERVED
    Follow us on fb.com/tintucnhatban
Chia sẻ những thông tin cập nhật
Giới thiệu Sản phẩm Nhật, Hàng Nhật nội địa

Lượt truy cập : 1.050.538

Đang trực tuyến : 2

Hôm nay : 187

Hôm qua : 253

Trong tháng : 4.337

Trong tuần : 938